Truy tìm 115.000 doanh nghiệp ở TPHCM "mất tích bí ẩn"

Đến cuối năm 2016 có 196.500 doanh nghiệp ở TPHCM đang hoạt động nhưng đến nay có hơn 1.620 doanh nghiệp “mất tích bí ẩn”. Bên cạnh đó, 115.000 doanh nghiệp khác có trong cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh vào đầu năm 2017 nhưng cơ quan thuế, thống kê không tìm thấy nên đề nghị được lên kế hoạch "truy tìm".

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm khen tặng các địa phương có tỷ lệ thu phiếu cao nhất

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm khen tặng các địa phương có tỷ lệ thu phiếu cao nhất

Sáng 27-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì hội nghị sơ kết giai đoạn 1 tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo trước hội nghị, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2017 TPHCM cho biết ban đã triển khai và tổ chức rà soát danh sách doanh nghiệp, hợp tác xã trong tháng 1 và tháng 2-2017.

Kết quả (có sự thống nhất giữa Cục Thuế TP, Cục Thống kê TP và Sở KH-ĐT) cho thấy tổng số doanh nghiệp thực tế tồn tại tính đến thời điểm 31-12-2016 là gần 196.500 doanh nghiệp. Trong đó, gần 160.560 doanh nghiệp thực tế đang hoạt động, gần 20.400 doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động, gần 14.050 doanh nghiệp chờ giải thể và hơn 1.620 doanh nghiệp tìm không thấy.

Đại diện Cục Thống kê TP cũng cho biết, theo phương án, TPHCM sẽ điều tra doanh nghiệp thực tế đang hoạt động (gần 160.560 doanh nghiệp) để thu thập thông tin về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2016. Tuy nhiên, Cục Thống kê TP đã chủ động đưa các doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động (gần 20.400 doanh nghiệp) vào danh sách chung để điều tra thêm nhằm phản ánh đầy đủ hơn về số lượng doanh nghiệp cũng như phản ánh chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Ngoài ra, hiện trên địa bàn TPHCM có 115.000 doanh nghiệp có trong cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh tại thời điểm đầu năm 2017. Tuy nhiên, cơ quan thuế và cơ quan thống kê không tìm thấy các doanh nghiệp này.

Vì vậy, ban chỉ đạo đề nghị Thường trực UBND TP chấp thuận cho Cục Thống kê TP chủ trì, phối hợp với Cục Thuế TP, Sở KH- ĐT, Sở Công thương, Ban quản lý các Khu Công nghiệp - Khu chế xuất, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Khu phần mềm Quang Trung và 24 quận huyện lập kế hoạch xác minh sự tồn tại của 115.000 doanh nghiệp này.

Theo ban chỉ đạo, qua 4 tháng tổ chức điều tra, tính đến hết ngày 24-7, toàn TP đã triển khai cho hơn 173.590 doanh nghiệp và thu về được gần 141.480 phiếu điều tra (đạt 81,50%). So với các năm trước, năm nay là năm đầu tiên tỷ lệ thu phiếu đạt ở mức cao trên 80% (những năm trước chỉ đạt trong khoảng từ 72% - 75%).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm ghi nhận năm nay là năm đầu tiên tỷ lệ thu phiếu đạt ở mức cao, trên 80%, song cũng yêu cầu các đơn vị có phiếu thu đạt tỷ lệ thấp (như quận 9, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ) tập trung chỉ đạo nhằm đạt kết quả tốt hơn. Một khi tỷ lệ phiếu thu về cao (và nội dung phiếu điều tra đạt yêu cầu) thì độ tin cậy càng cao, sẽ phản ánh chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp hơn.

Đối với khối các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể cho thấy có sự thay đổi lớn về số lượng. Theo Cục Thống kê TP, đến ngày 20-6, 24 quận huyện đã lập xong danh sách cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể với số lượng gần 448.330 cơ sở (đạt gần 109% so với năm 2015). Theo đánh giá, số lượng hộ kinh doanh cá thể tăng cao chủ yếu phát sinh từ những hộ có nhà cho thuê.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, theo kế hoạch, trong năm 2017, TPHCM vận động khoảng 10% (tức 20.000) hộ kinh doanh cá thể thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên chuyển sang mô hình doanh nghiệp. Con số này là dựa vào số lượng hộ kinh doanh cá thể được thống kê trước đó, khoảng hơn 200.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trước sự thay đổi từ hơn 200.000 lên thành 448.330 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, đồng chí Lê Thanh Liêm yêu cầu cơ quan thống kê và cơ quan thuế cùng phối hợp với các địa phương rà soát, đối chiếu lại.

“Các hộ kinh doanh cá thể có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế của TP nên trong quản lý địa bàn, các địa phương cũng cần lưu ý, có biện pháp quản lý, nắm chắc vấn đề này”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu.

Xử phạt doanh nghiệp không cung cấp thông tin

Nhằm khuyến khích động viên tinh thần đối với các Ban Chỉ đạo quận, huyện có thành tích tốt trong công tác tổng điều tra, Ban chỉ đạo Tổng điều tra TP khen thưởng đối với các quận huyện có tỷ lệ thu phiếu cao nhất.

Cụ thể, trong đợt này có 6 ban chỉ đạo của các quận 2, 6, 11, 12, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân được khen thưởng .

Đối với các đơn vị không phối hợp cung cấp thông tin theo yêu cầu của tổng điều tra kinh tế năm 2017, Ban chỉ đạo Tổng điều tra TP cũng kiến nghị Thường trực UBND TP chỉ đạo 24 UBND quận, huyện tiến hành xử phạt theo Nghị định 95/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực thống kê.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế