Truy tố 4 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng

SGGP
Ngày 20-7, cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất cáo trạng vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với 4 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng. Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh

Cáo trạng thể hiện, bị can Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng và được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Bị can này biết rõ đối tượng thanh tra theo quy định là UBND huyện Vĩnh Tường, không phải là UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, với mục đích trục lợi, Nguyễn Thị Kim Anh đã làm trái các quy định trên, chỉ đạo cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư giai đoạn 2013-2018.

Một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh đã yêu cầu những nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm. Để tránh bị ghi âm mỗi lần làm việc, Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh đều viết ra giấy hoặc đánh số trên máy tính về số tiền phải đưa rồi xóa ngay sau đó. 

Cáo trạng cũng cho biết Nguyễn Thị Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra. Những dự án do Nguyễn Thị Kim Anh trực tiếp phụ trách yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực. Với thủ đoạn trên, từ cuối tháng 5-2019 đến ngày 12-6-2019, các bị can Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Do bức xúc với việc làm này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đến công an. Các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỷ đồng. Cơ quan điều tra làm rõ số tiền bất chính là 2,057 tỷ đồng, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng. 

GIA KHÁNH - QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2/3 người con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên đã tử vong

2/3 người con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên đã tử vong

Chị Đỗ Thị Điểm (34 tuổi, người con thứ hai của bà Vũ Thị Đều) đã tử vong sau gần 1 tháng điều trị tại Viện Bỏng quốc gia. Trong khi đó, bà Vũ Thị Đều đã tỉnh những vẫn phải lọc máu tại Viện Bỏng quốc gia...

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án