Truy tố 4 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng

SGGP
Ngày 20-7, cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất cáo trạng vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với 4 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng. Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh

Cáo trạng thể hiện, bị can Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng và được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Bị can này biết rõ đối tượng thanh tra theo quy định là UBND huyện Vĩnh Tường, không phải là UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, với mục đích trục lợi, Nguyễn Thị Kim Anh đã làm trái các quy định trên, chỉ đạo cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư giai đoạn 2013-2018.

Một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh đã yêu cầu những nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm. Để tránh bị ghi âm mỗi lần làm việc, Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh đều viết ra giấy hoặc đánh số trên máy tính về số tiền phải đưa rồi xóa ngay sau đó. 

Cáo trạng cũng cho biết Nguyễn Thị Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra. Những dự án do Nguyễn Thị Kim Anh trực tiếp phụ trách yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực. Với thủ đoạn trên, từ cuối tháng 5-2019 đến ngày 12-6-2019, các bị can Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Do bức xúc với việc làm này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đến công an. Các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỷ đồng. Cơ quan điều tra làm rõ số tiền bất chính là 2,057 tỷ đồng, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng. 

GIA KHÁNH - QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Ảnh: TTXVN

Đề nghị truy tố nhóm cán bộ hải quan

Ngày 6-8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 8 bị can.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án