Truyện tranh Nhật ký Anne Frank thu hút độc giả

Nhật ký Anne Frank, cuốn nhật ký chiến tranh nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua, một lần nữa đã đến với độc giả bằng phiên bản mới là truyện tranh. Phiên bản truyện tranh lần đầu tiên đã xuất hiện tại Viện bảo tàng Anne Frank House tại Amsterdam, Hà Lan, thu hút được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài  nước.

Quyển nhật ký bất tử

Chủ nhân của cuốn Nhật ký Anne Frank, đã chết trước thời điểm cuốn nhật ký được lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng kỷ vật quý báu nhất của cô là những trang viết ghi lại những ngày tháng tươi đẹp lẫn kinh hoàng khi sống trong thời gian nổ ra Thế chiến 2, vẫn còn sống mãi trong hàng triệu triệu trái tim độc giả trên thế giới.

Phiên bản truyện tranh cuốn Nhật ký Anne Frank

Theo Viện bảo tàng Anne Frank House tại Amsterdam, “The life of Anne Frank, the graphic biography” (tạm dịch Cuộc đời của Anne Frank, tiểu sử bằng truyện tranh) đã sử dụng những hình ảnh sống động cũng như phần lời thoại để tái hiện lại câu chuyện của Anne, kết nối cuộc sống ẩn nấp trốn phát xít của cô bé cùng những người thân và những sự kiện lịch sử quan trọng thời đó.

Người phát ngôn của Viện bảo tàng Anne Frank House, Annemarie Bekker, cho biết hai quyển truyện tranh dựa trên những vụ thảm sát người Do Thái dưới thời Hitler do bảo tàng xuất bản trước đây đã đạt được thành công đặc biệt  tại các trường học ở Hà Lan. Điều này thúc đẩy bảo tàng thực hiện truyện về Anne Frank theo cách tương tự. 

“Không phải ai cũng đọc nhật ký Anne Frank”, bà Bekker giải thích. “Nhiệm vụ của viện bảo tàng là đưa câu chuyện về cuộc đời Anne Frank đến với càng nhiều bạn đọc càng tốt. Vì vậy, cuốn truyện tranh này là một cách mới để kể chuyện và thu hút lớp bạn đọc mới”.

Cuốn truyện tranh là tác phẩm của hai tác giả người Mỹ Sid Jacobson và Ernie Colon, gồm 160 trang, với mục đích đưa cuốn nhật ký Anne Frank đến với những độc giả trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên. Phiên bản mới của Nhật ký Anne Frank được dịch thành 5 thứ tiếng: Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Pháp.

... và những câu chuyện

Cuốn nhật ký được tìm thấy trong căn gác áp mái, nơi Anne Frank đã sống hai năm cuối của đời mình. Kể từ đó cuốn nhật ký đặc biệt của cô đã trở thành lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự tàn khốc của chiến tranh và là lời tuyên bố hùng hồn về tinh thần của loài người. Cuốn nhật ký mở đầu bằng những suy nghĩ trong trẻo của cô bé Anne Frank về cuộc sống trong gia đình, bạn bè, những ngày ở trường. Ở vài chỗ, Anne Frank miêu tả chi tiết sự đàn áp đang gia tăng như việc tất cả người Do Thái bị buộc phải mang dấu hiệu riêng là ngôi sao màu vàng khi họ ra ngoài, cùng những biện pháp hạn chế và đàn áp đang phủ bóng đen lên cuộc sống của cộng đồng Do Thái tại Amsterdam.   

Độc giả theo dõi cuốn truyện tranh.

Năm 1942, Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan, cô gái Do Thái mười ba tuổi cùng gia đình phải trốn chạy và sống bí mật. Suốt hai năm trời, cho đến khi nơi ẩn náu của họ bị một kẻ đê tiện chỉ điểm, gia đình Frank cùng một gia đình khác phải sống chen chúc trong “chái nhà bí mật” của một tòa nhà cũ. Bị tách rời khỏi thế giới bên ngoài, họ phải đối mặt với cái đói, với cuộc sống khắc nghiệt, bị giam hãm và mối đe dọa sẽ bị lộ, về cái chết… luôn hiện ra trước mắt.

Anne Frank đã mô tả những điều này trong nhật ký. Cô tiếp tục duy trì thói quen viết nhật ký mỗi ngày cho đến những dòng chữ cuối cùng đề ngày 1-8-1944. Anne Frank qua đời ở tuổi 15 vì bệnh sốt phát ban do tình trạng sống quá tồi tệ ở trại tập trung Bergen-Belsen vào tháng 3-1945, chỉ hai tuần trước khi trại tập trung này được giải phóng. Cuốn nhật ký được xem là một bức chân dung tự họa tuyệt vời về một cô gái trẻ thông minh, nhạy cảm, một tài năng đầy hứa hẹn đã bị dập tắt một cách bi thảm.

Cuốn nhật ký được bà Miep Gies, thành viên duy nhất còn sót lại của nhóm người đã bảo vệ Anne Frank, tìm thấy sau khi Anne Frank và gia đình bị bắt. Bà Gies đã tập hợp những trang nhật ký của Anne Frank và cất giữ nó cẩn thận, hy vọng một ngày nào đó bà sẽ trao lại cho Anne Frank. Cuối cùng, bà đã chuyển nó cho Otto Frank, cha của Anne Frank, giúp ông biên soạn thành cuốn nhật ký được xuất bản năm 1947. Cuốn Nhật ký Anne Frank đã nhanh chóng nổi tiếng trên thế giới khi nó được in ra hàng chục triệu bản bằng nhiều thứ tiếng. Bà Miep Gies đã qua đời tại Hà Lan ở tuổi 100 vào đầu năm nay 

HOÀI LÊ (Theo AFP, TIME)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời