TTK LHQ “sốc” về sự thu hẹp của biển hồ Aral

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trong chuyến thăm 5 nước Trung Á ngày 5-4 chứng kiến sự cạn kiệt của biển hồ Aral nằm tại khu vực biên giới giữa Kazakhstan và Uzbekistan.

Ông cho rằng, đây là một trong những thảm họa gây sốc nhất hành tinh đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước Trung Á gia tăng nỗ lực giải quyết vấn đề. Từng là hồ rộng thứ tư trên thế giới với diện tích 68.000km², hồ Aral đã giảm 90% lượng nước từ khi các con sông đổ vào hồ thay đổi dòng chảy do các con đập lấy nước tưới vùng trồng vải tại các nước thuộc Liên Xô trước đây.

Do tình trạng cạn kiệt nước, ngành kinh tế thủy sản một thời mạnh mẽ tại nơi này giờ đã chết, chỉ còn trơ trọi nhiều chiếc xuồng khô khốc chơi vơi trên bãi cát. Muối và cát ở đáy hồ “theo gió cuốn bay” tới tận bán đảo Scandinavia và Nhật Bản. Riêng môi trường sống của người dân khu vực xung quanh hồ đã thay đổi với tỷ lệ bệnh tật gia tăng.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />