TTK LHQ “sốc” về sự thu hẹp của biển hồ Aral

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trong chuyến thăm 5 nước Trung Á ngày 5-4 chứng kiến sự cạn kiệt của biển hồ Aral nằm tại khu vực biên giới giữa Kazakhstan và Uzbekistan.

Ông cho rằng, đây là một trong những thảm họa gây sốc nhất hành tinh đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước Trung Á gia tăng nỗ lực giải quyết vấn đề. Từng là hồ rộng thứ tư trên thế giới với diện tích 68.000km², hồ Aral đã giảm 90% lượng nước từ khi các con sông đổ vào hồ thay đổi dòng chảy do các con đập lấy nước tưới vùng trồng vải tại các nước thuộc Liên Xô trước đây.

Do tình trạng cạn kiệt nước, ngành kinh tế thủy sản một thời mạnh mẽ tại nơi này giờ đã chết, chỉ còn trơ trọi nhiều chiếc xuồng khô khốc chơi vơi trên bãi cát. Muối và cát ở đáy hồ “theo gió cuốn bay” tới tận bán đảo Scandinavia và Nhật Bản. Riêng môi trường sống của người dân khu vực xung quanh hồ đã thay đổi với tỷ lệ bệnh tật gia tăng.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.