TTK LHQ “sốc” về sự thu hẹp của biển hồ Aral

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trong chuyến thăm 5 nước Trung Á ngày 5-4 chứng kiến sự cạn kiệt của biển hồ Aral nằm tại khu vực biên giới giữa Kazakhstan và Uzbekistan.

Ông cho rằng, đây là một trong những thảm họa gây sốc nhất hành tinh đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước Trung Á gia tăng nỗ lực giải quyết vấn đề. Từng là hồ rộng thứ tư trên thế giới với diện tích 68.000km², hồ Aral đã giảm 90% lượng nước từ khi các con sông đổ vào hồ thay đổi dòng chảy do các con đập lấy nước tưới vùng trồng vải tại các nước thuộc Liên Xô trước đây.

Do tình trạng cạn kiệt nước, ngành kinh tế thủy sản một thời mạnh mẽ tại nơi này giờ đã chết, chỉ còn trơ trọi nhiều chiếc xuồng khô khốc chơi vơi trên bãi cát. Muối và cát ở đáy hồ “theo gió cuốn bay” tới tận bán đảo Scandinavia và Nhật Bản. Riêng môi trường sống của người dân khu vực xung quanh hồ đã thay đổi với tỷ lệ bệnh tật gia tăng.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.