Từ Toronto tới Pù Bin

SGGP
Lê Thị Tô Diệp hiện là bếp trưởng bếp Á của Công ty Christopher Woods catering & events tại Toronto (Canada). Lọt mắt xanh đầu bếp Christopher Woods nổi tiếng với các chương trình ẩm thực truyền hình tại Canada, được mời lên nhiều du thuyền hàng đầu thế giới giới thiệu về ẩm thực..., tất cả xuất phát từ tình yêu đặc biệt của Diệp dành cho gia vị Việt.

Vừa sang Montreal (Quebec) Diệp đã làm private chef - đầu bếp riêng cho người nổi tiếng. Nấu ăn tại gia cho người nổi tiếng không chỉ yêu cầu món ngon, trình bày đẹp mà đầu bếp còn phải là người biết giao tiếp và hiểu cách thức bảo vệ đời sống riêng tư gia chủ. Diệp tự hào từng trải qua những năm tháng học Quản trị kinh doanh du lịch, làm giảng viên du lịch, phiên dịch viên cho các dự án đào tạo du lịch bền vững do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tài trợ. Bởi vậy, cô có thể vừa nấu ăn vừa trò chuyện tự tin với các hoàng tử Trung Đông, ngôi sao hạng A điện ảnh Mỹ, chính trị gia nổi tiếng... 

Từ Toronto tới Pù Bin  ảnh 1 Lê Thị Tô Diệp trong một buổi giới thiệu ẩm thực cho khách
Năm 2018, Diệp chuyển lên Toronto, thành phố lớn nhất Canada, trung tâm kinh tế của cả nước. Cô vào làm ngay cho Công ty Christopher Woods catering & events. Diệp kể: “Công việc phụ trách bếp Á là tạo công thức cho các món ăn mới, đào tạo đội bếp, kiểm soát chất lượng. Khi ra món mới mình phải trình bày cho bếp tổng Woods đánh giá trước. Món ngon, giá cả hợp lý Woods mới chấp nhận”. Thực khách chủ yếu đến Toronto hội họp nên món ăn cũng phải biến tấu đa dạng. Cái khó là từ các nguyên liệu chủ yếu gà, rau, salad, cá, bếp trưởng phải chế biến cho đối tượng khách văn hóa khác nhau, đặc biệt lưu tâm các kiêng kị vì tôn giáo và sức khỏe. 

Với trách nhiệm bếp trưởng bếp Á trong một công ty ẩm thực quốc tế, Diệp cũng phải thường xuyên cập nhật thực đơn mới cho khách quen và liên tục kiểm tra đội bếp có tuân thủ kỹ thuật nấu, bảo quản nguyên liệu cho đồ ăn Á. Mong muốn của Diệp là khuyến khích đội bếp nắm bắt sâu hơn về nguyên liệu Á, đặc biệt gia vị Việt để chính họ có thể chủ động đề xuất món mới cho thực đơn của công ty. Diệp bảo “Nghề này còn rất nhiều việc không tên nữa như liên quan đến trữ đồ, đảm bảo an toàn thực phẩm... Nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được chính người Việt thuê mình nấu ăn, làm tiệc”. Khách gốc Việt thích món ăn của Diệp bởi vẫn đậm đà vị Việt nhưng được trình bày theo phong cách riêng. Ví dụ, dùng tía tô, hành ngò thay hoa trang trí trên bàn tiệc. Từ nghệ thuật bày món ăn đến cách xếp bàn tiệc của Diệp cũng lạ hơn, sang hơn. 

Nghề bếp vốn vất vả, nay thêm dịch Covid-19, chỉ nấu ăn take away còn trụ được. Diệp vẫn chẳng có thời gian rảnh rỗi. Khách quen vẫn nhớ, vẫn đặt nấu ăn. Niềm hạnh phúc đón con trai đầu lòng hơn một tháng nay cũng khiến Diệp bận hơn ở vai trò làm mẹ. Cô tiếp tục tư vấn cho các nhà hàng ở Toronto, nghiên cứu cách trình bày lại món ăn, thay đổi kỹ thuật nấu nướng để món ăn ngon hơn, đẹp mắt hơn. 

Diệp sống ở Toronto nhưng 8 năm nay cô đang thực hiện thêm Pù Bin Spice Hills - dự án du lịch cộng đồng sinh thái tại huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình, Việt Nam) nhằm xóa đói giảm nghèo thông qua việc trồng, chế biến gia vị, trà thảo mộc và kết hợp đón du khách tham quan, trải nghiệm. Vì Covid-19, phải hủy nhiều đoàn khách, Diệp tranh thủ ngồi viết giáo trình cho các khóa học miễn phí về gia vị và giao cho em gái quản lý, trực tiếp dạy. Hè vừa qua, nơi này đã đón nhiều đoàn khách trong nước đến trải nghiệm. 

Trung thu này, Pù Bin Spice Hills cũng mời gọi các gia đình và trẻ em lên làm đèn Trung thu, nặn bánh, nấu xôi 5 màu. Tháng 10 tới, Diệp và em gái bắt đầu khởi động dự án mời gọi phụ nữ tuổi từ 35 - 55, thuộc diện nghèo ở miền núi, tham gia trồng cây gia vị cải thiện đời sống. Diệp hy vọng “Sau đại dịch Covid-19 , Pù Bin Spice Hills sẽ đón thêm nhiều khách, doanh thu dành đầu tư vào các dự án về gia vị, nước sạch, nhà vệ sinh cho vùng cao”.

LÂM VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền Seoul theo dõi hệ thống kiểm soát giao thông thông qua các dịch vụ kết nối

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.