Hôm qua 18-6, Quốc hội thông qua 5 dự án luật

Từ 1-9, thêm nhiều kiều bào được mua nhà

* Sẽ có quy định hạn chế đầu cơ

Ngày 18-6, với sự thống nhất cao, QH đã thông qua 5 dự án luật: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh; Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa; Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài; Sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai; Bồi thường nhà nước.

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại Hội trường sáng 18-6. Ảnh: Minh Điền

 

Trong các dự án luật vừa được QH thông qua hôm qua, người dân quan tâm nhất là Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai. Với việc thông qua dự án luật này, từ 1-9-2009, sẽ thêm nhiều đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở trong nước.

Với quy định sửa đổi này, ngoài người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch, một số đối tượng người gốc Việt khác cũng được hưởng quyền sở hữu nhà đầy đủ như công dân trong nước. Đó là những người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước đảm bảo điều kiện được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Các đối tượng trên sẽ được mua và sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất không hạn chế số lượng, với đầy đủ các quyền như bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước; thế chấp nhà đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam; được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật Việt Nam; được cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng…

Tuy tán đồng với việc mở rộng cơ hội mua và sở hữu nhà ở trong nước cho các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhưng không ít ĐBQH lo lắng có thể sẽ gây tác động đến thị trường bất động sản. Nhưng Ủy ban Thường vụ QH cho rằng, hiện nay nguồn cung về nhà ở trong nước là khá lớn. Thống kê về tình hình phát triển nhà ở trong 5 năm trở lại đây cho thấy, bình quân mỗi năm cả nước xây dựng được khoảng 37 triệu m² nhà ở, riêng năm 2008 cả nước xây dựng được khoảng 50 triệu m², trong đó tại đô thị là 28 triệu m². Riêng TPHCM, mỗi năm xây dựng được khoảng 5 - 6 triệu m², tại Hà Nội cũng xây dựng được gần 2 triệu m².

Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy khi luật này được ban hành thì không phải hơn 3 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đều có thể mua nhà ở tại Việt Nam, mà chỉ có số đối tượng có nhu cầu, thực sự có năng lực tài chính và có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới có thể mua được nhà ở tại Việt Nam.

Đối với việc hạn chế các hành vi mua, bán nhà ở để kiếm lời, Ủy ban Thường vụ QH thấy rằng, hiện nay Nhà nước ta đã ban hành nhiều đạo luật có liên quan đến vấn đề sở hữu nhà ở. Trong thời gian tới QH sẽ xem xét thông qua Luật Thuế nhà, đất. Theo đó, nếu chủ sở hữu có hành vi kinh doanh như mua, bán, cho thuê nhà ở thì phải đăng ký kinh doanh và nộp các loại thuế cho Nhà nước. Mặt khác, trong dự thảo luật cũng đã ghi rõ là chỉ được “sở hữu nhà để bản thân và gia đình sinh sống tại Việt Nam”. Theo đó, Chính phủ sẽ phải quy định cụ thể các điều kiện khi chủ sở hữu được bán hoặc cho thuê nhà ở. Điều này sẽ hạn chế việc lợi dụng chính sách để đầu cơ, mua đi, bán lại kiếm lời.

Hiện nay, khoảng 70% trong tổng số hơn 3 triệu người Việt Nam đang ở nước ngoài vẫn đang giữ quốc tịch gốc. Như vậy, với việc QH thông qua luật này, cơ hội sẽ mở rộng hơn cho đông đảo kiều bào nói chung được mua và sở hữu nhà ở trong nước. Quyền và nghĩa vụ sử dụng đất ở của kiều bào được mua và sở hữu nhà ở trong nước cũng được quy định “thoáng” hơn trước đây (trước sửa đổi luật, chỉ có 140 trường hợp kiều bào mua nhà thành công).

Hôm nay 19-6, QH sẽ làm việc ngày cuối cùng để biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết, luật quan trọng. Trong đó có nghị quyết về điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế, ngân sách, bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009; miễn, giảm, giãn thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Nghị quyết về Đề án đổi mới cơ chế tài chính trong GD-ĐT giai đoạn 2009 - 2014; Nghị quyết giám sát chuyên đề; Nghị quyết về chất vấn (nếu có).

Dự kiến chiều nay, QH họp phiên bế mạc.

PHAN THẢO


Quốc hội chấp nhận Chính phủ điều chỉnh học phí

* Điều chỉnh ở mức thấp, bắt đầu từ năm học sau

Hôm qua 18-6, trao đổi bên lề hành lang QH về việc QH thông qua Đề án đổi mới cơ chế tài chính trong GD-ĐT giai đoạn 2009 - 2014 trong phiên bế mạc hôm nay (19-6), ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng của QH, cho biết nội dung chính của nghị quyết này là QH chấp nhận để Chính phủ điều chỉnh học phí, nhưng với mức thấp, có quá độ, với lộ trình hợp lý, bắt đầu từ năm học sau.

QH cũng hướng đến việc cho phép các cơ sở giáo dục được thực hiện chương trình giáo dục chất lượng cao, đồng nghĩa với việc được thu học phí cao. Điều này theo ông Thi là để hạn chế tình trạng những người có thu nhập cao “đổ tiền” cho con em đi du học, trong khi các cơ sở giáo dục trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng. Hướng “mở” này sẽ tạo ra một sân chơi “giáo dục chất lượng cao, học phí cao”. Dĩ nhiên, ông Thi thừa nhận để làm tốt điều đó, QH yêu cầu phải tăng cường quản lý, công khai minh bạch, tăng cường kiểm định chất lượng giáo dục để bảo đảm chất tượng tương xứng với học phí. QH cũng yêu cầu giảm 50% học phí học nghề đối với học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp nghề để khuyến khích phân luồng học tập.

Nghị quyết cũng không quy định cụ thể mức tăng học phí ở tất cả bậc học, mà giao cho Chính phủ quyền quyết định, vì trong suốt thời gian qua, cả trong dư luận và QH đều quan tâm nhiều đến mức tăng. Trả lời câu hỏi “QH có sợ Chính phủ chọn mức tăng cao?”, ông Thi cho biết, QH tin Chính phủ sẽ lựa chọn mức tăng học phí hợp lý. Vì Chính phủ sẽ phải thể hiện trách nhiệm trước dân, trước QH. QH không làm thay Chính phủ, mà chỉ đề ra nguyên tắc chung.

L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, thay thế Quy định số 30-QĐ/TW (ban hành ngày 26-7-2016) của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP