Tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông

Tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

(SGGP).- Tối 16-11, chương trình lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) 2014 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát đi thông điệp của buổi lễ.

Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT 2014 được thể hiện qua hình thức sân khấu hóa các câu chuyện có thật, kết hợp các phóng sự truyền hình chính luận nhằm tác động mạnh đến người dân trong việc nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Chương trình năm nay tập trung vào chủ đề sám hối, thể hiện sự ăn năn, hối hận của những người vì bất cẩn, thiếu trách nhiệm đã gây ra những vụ TNGT đáng tiếc, cướp đi mạng sống của đồng bào, hủy hoại gia đình nạn nhân và tương lai con cái họ, đồng thời cũng tự hủy hoại chính bản thân và gia đình mình. Chủ đề Sám hối có ý nghĩa thức tỉnh lương tâm của những người đang cầm lái có trách nhiệm cao hơn đối với công việc, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những vụ TNGT do ý thức chủ quan của con người.

Thông điệp chính của buổi lễ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát đi đã có sức lay động mạnh mẽ đến những người tham dự buổi lễ và khán giả xem truyền hình: Bằng nhiều hành động mạnh mẽ, thông qua các chính sách quốc gia và những cam kết xã hội, chúng ta đang làm mọi cách để giảm thiểu số vụ TNGT - kèm theo đó là giảm thiểu số người chết và bị thương. Nhà nước, các tổ chức xã hội, các đoàn thể cho đến từng cá nhân đều phải chung tay hành động và hành động một cách quyết liệt. Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và bày tỏ niềm thương cảm với những người xấu số khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người thân của họ.

Đây cũng là một cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng. Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn