Từ hôm nay 24-3: Nâng biên độ tỷ giá VND/USD lên ±5%

* Xuất siêu đạt mức kỷ lục 1,647 tỷ USD 

(SGGP). – Hôm qua 23-3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đã ký Quyết định 622/QĐ-NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá giữa VND với USD tăng từ mức ±3% lên mức ±5%, có hiệu lực kể từ hôm nay, 24-3-2009.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong quý 1-2009, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam diễn biến theo chiều hướng tích cực, chỉ số CPI ở mức thấp, cán cân thương mại thặng dư. Tuy nhiên, để tăng cường khả năng điều chỉnh linh hoạt của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục nới rộng biên độ tỷ giá.

Quyết định này sẽ giúp cho tỷ giá biến động hai chiều linh hoạt hơn, bám sát cung cầu ngoại tệ trên thị trường, đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng và doanh nghiệp chủ động lập phương án sản xuất kinh doanh trong năm 2009.

Cùng với việc mở rộng biên độ này, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với mọi hành vi mua bán ngoại tệ có bản chất giao ngay vượt trần biên độ theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chủ động áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế tâm lý găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp, đảm bảo việc chu chuyển ngoại tệ lành mạnh trong nền kinh tế.

Trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, đang có hiện tượng các doanh nghiệp xuất khẩu găm giữ USD để đầu cơ.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới rộng biên độ tỷ giá VND/USD là một giải pháp kích thích xuất khẩu. Theo tin từ Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 3 đạt 4,7 tỷ USD; tính chung trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 13,479 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ, nhưng chỉ đạt khoảng 19% so với kế hoạch cả năm (70,83 tỷ USD).

Ngoại trừ kim ngạch của nhóm đá quý và kim loại quý tăng đột biến (do việc tái xuất vàng), xuất khẩu của đa số nhóm hàng hóa đều chững hoặc giảm. Kim ngạch nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm cũng giảm mạnh, chỉ đạt 11,832 tỷ USD, giảm gần bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Ước tính 3 tháng đầu năm nay nước ta đã xuất siêu kỷ lục 1,647 tỷ USD.

Sáng qua 23-3, tỷ giá thị trường tự do ở Hà Nội tăng khoảng 10 đồng/USD so với ngày 22-3, ở mức 17.650 - 17.680 đồng/USD. Đến buổi chiều, khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước nới biên độ, tỷ giá thị trường tự do đã tăng lên mức 17.780 - 17.800 đồng/USD.

Hôm qua, tỷ giá bán USD niêm yết tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam ở mức 17.489 đồng/USD, trong khi tỷ giá USD bình quân theo thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố cho ngày 23-3 là 16.980 đồng/USD.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế