Từ khóa năm 2018 là từ nào?

SGGPO

Nếu như năm ngoái, từ điển Collins (Mỹ) đã chọn “fake news” (tin tức giả) là từ khoá, thì “Single-use” (sử dụng một lần) được chọn là từ khóa của năm 2018. 

Ngày 7-11, nhà xuất bản từ điển danh tiếng thế giới này cho biết tần suất sử dụng từ khóa “Single-use” đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2013. 

Từ “Single-use” mô tả các vật dụng mà việc sử dụng chúng tràn lan không kiểm soát dẫn tới hủy hoại môi trường và gây ảnh hưởng tới chuỗi thức ăn. Nhận thức của công chúng về rác thải nhựa trôi dạt trên các đại dương ngày càng cao, kéo theo một chiến dịch toàn cầu nhằm giảm thiểu việc sử dụng các vật dụng sử dụng một lần. Theo AP, vấn đề ô nhiễm đã được đề cập trong các chương trình nghị sự chính trị quốc tế.

Bà Helen Newstead - người phụ trách nội dung của nhà xuất bản từ điển Collins - cho biết nhận thức cũng như những mối lo và sự phẫn nộ của cộng đồng trong nhiều vấn đề đã dẫn đến gia tăng các từ mới hoặc sự hồi sinh theo một cách linh hoạt hơn của những từ khóa cũ lâu nay ít được nhắc tới. 

Cứ vào mỗi dịp cuối năm, các nhà xuất bản từ điển lớn nhất thế giới lại công bố “từ khóa của năm”. Ngoài “Single-use”, một từ khóa khác liên quan đến vấn đề môi trường cũng được xem là khá nổi bật trong năm 2018 - đó là “plogging”, chỉ “cơn sốt” thể dục của người Scandinavia kết hợp chạy bộ rèn thể lực với việc nhặt rác để bảo vệ môi sinh. Trong khi đó, từ “vegan” (chỉ người ăn chay, nói “không” với mọi sản phẩm làm từ động vật) đã trở thành một sự lựa chọn phong cách sống ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Ngoài ra, trong danh sách top 10 từ khóa của năm nay còn có “MeToo” - phong trào vạch trần và xóa sổ nạn quấy rối tình dục; “Gaslight” - chỉ sự thao túng người khác bằng những thông tin sai lệch, cùng từ khóa “VAR” - công nghệ trợ lý trọng tài bằng video, được nhắc đến nhiều trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Nga...; “backstop” – một đảm bảo pháp lý về biên giới của Ireland sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit); "gammon" - một từ dùng để chỉ một người rất giận dữ đối với những người ủng hộ Brexit...

Theo bà Helen Newstead, danh sách từ khóa năm nay cho thấy rõ những thay đối trong ngôn ngữ phản ánh những mối quan tâm của công chúng đối với các lĩnh vực thể thao, chính trị và những vấn đề thịnh hành.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn bản giáo trình Tiếng Việt dễ học năm 2019

Để tiếng Việt dễ học

Suốt 1/4 thế kỷ, giáo trình Tiếng Việt dễ học đã gắn bó với người học tiếng Việt ở Pháp. Đúng với tiêu chí “dễ học”, “tự học” của Nhà xuất bản Assimil (Paris), người học chỉ cần chú ý, chuyên cần trong vài tháng là có thể tiếp thu được vốn từ vựng tương đối và những quy tắc ngữ pháp cơ bản của tiếng Việt.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.