Từ lâu, mạng lưới Al Qaeda không còn Bin Laden

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 8-12 đưa tin, một chuyên gia Mỹ giấu tên cho biết các tài liệu tìm thấy trong nhà của Osama Bin Laden ở Pakistan cho thấy từ lâu, trùm khủng bố đã không còn bất kỳ vai trò nào trong hoạt động của mạng lưới Al Qaeda.

Những tài liệu chỉ thể hiện quan điểm chung của Al Qaeda như: “Chúng ta phải tiếp tục tấn công Mỹ không?” hay “Phiến quân Shebab ở Somali có đáng tin không?”. Trong máy tính xách tay, có một mẩu tin được tạo từ tháng 2-2010. Trong đó Bin Laden tự hỏi nên đề bạt ai hoặc ai sẽ thay thế nếu như một thành viên nào đó bị giết. Bên cạnh đó, 1/3 tài liệu thu thập được chỉ nói về các vấn đề cá nhân như một trong những bà vợ của trùm khủng bố đang cố gắng tìm chồng cho con gái.

Tóm lại, Mỹ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Bin Laden trực tiếp vạch các kế hoạch cho Al Qaeda.

Vị chuyên gia kết luận: “Trong bất kỳ trường hợp nào, vì lý do an ninh, ông ta (Bin Laden) chỉ nhận tin 1 đến 2 lần trong 1 tháng. Làm sao ông ta có thế điều hành tổ chức trong hoàn cảnh như thế?”.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.