Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ : Bác bỏ tin sớm tấn công Iran

°Lính thủy Anh: lại nói bị Iran ép buộc tuyên bố xâm phạm lãnh hải Iran

Lính thủy Andrew Henderson hạnh phúc khi trở về trong vòng tay của gia đình.

Ngày 6-4, các lính thủy Anh vừa trở về từ Iran đã có cuộc họp  báo về các chi tiết sự kiện trong khoảng thời gian bị giam giữ. Các lính thủy khẳng định họ bị bịt mắt, biệt giam và bị đe dọa sẽ phải đối mặt với mức án 7 năm tù nếu từ chối tuyên bố xâm phạm vào lãnh hải Iran. Trái với tuyên bố trước đây, các lính thủy Anh khẳng định họ vẫn đang ở trong hải phận Iraq khi bị người Iran bắt giữ.

Cùng ngày,  kênh truyền hình Sky News (Anh) cho biết vài ngày trước khi bị bắt, đại úy hải quân Anh Chris Air, người vừa được phía Iran trả tự do cùng các đồng đội của mình, đã trả lời trên Sky News rằng nhóm của anh ta có nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo về Iran. Sự việc xảy ra 5 ngày trước khi xảy ra vụ bắt trên vịnh Persian, đại diện của kênh Sky News đã gặp được nhóm của Chris Air trong hải phận Iraq. Lúc đó, Sky News đã không phát sóng đoạn phỏng vấn Chris Air vì sợ vi phạm an ninh hải quân.

Theo đoạn phỏng vấn, nhiệm vụ của nhóm tuần tra là chống lại buôn lậu và khủng bố nhưng cũng đồng thời tìm kiếm thông tin về các hoạt động của Iran. Thường thì tàu tuần tra tiếp cận các tàu đánh cá với lý do để tìm xem có gì bất ổn.  Đây không phải lần đầu lính thủy Anh làm như vậy. Hải quân Anh cho rằng “lính Iran rất năng động, vì thế Anh cần phải biết họ làm những gì trong khu vực”.

Trong một diễn biến khác, chiến dịch tấn công mang tên Bite của Mỹ vào Iran kéo dài 12 giờ mà một số hãng tin khẳng định sẽ diễn ra vào sáng 6-4 đã không diễn ra.  Bình luận về tình hình bất ổn hiện nay, nhiều người dân Iran nói họ đã quen với việc Mỹ đe dọa và áp đặt trừng phạt từ nhiều năm nay. “Nhưng điều đó chẳng thay đổi gì cả, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc”. Họ còn cho rằng Mỹ đang mạo hiểm bởi Iran không phải Iraq hay Afghanistan.

Trước đó, ngày 5-4, hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập đưa tin Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ đang ở thăm Ai Cập William J. Fallon đã bác bỏ thông tin nói Mỹ sẽ sớm tấn công Iran, đồng thời cho rằng vấn đề Iran cần được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao. Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có sớm tấn công Iran hay không, nhất là khi mà gần đây Washington đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại vùng Vịnh, ông Fallon chỉ trả lời “Washington đã đủ bận rộn ở cả Iraq và Afghanistan”.

L.V. (Theo RIA, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.