Tư lệnh Mỹ gợi ý về kế hoạch rút quân khỏi Iraq

Ngày 5-9, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq, tướng David Petraeus phát biểu trên truyền hình Mỹ cho rằng ông có thể đưa ra gợi ý rút bớt quân khỏi Iraq để tránh tình trạng dàn trải lực lượng của quân đội Mỹ. Ông này cho rằng tháng 3-2008 là thời điểm phù hợp để Mỹ rút bớt quân khỏi Iraq. Tướng Petraeus sẽ chịu trách nhiệm chính về báo cáo chiến lược của quân đội Mỹ tại Iraq lên Quốc hội vào tuần tới.

Trước đó, Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) đã chính thức công bố bản báo cáo mới về Iraq, trong đó khẳng định Chính phủ của Thủ tướng Nuri Al Maliki đã không đáp ứng được 11 trong tổng số 18 tiêu chí về cải cách chính trị và an ninh mà Quốc hội Mỹ đặt ra làm cơ sở để đánh giá hiệu quả 8 tháng tăng quân của chính quyền Tổng thống George W. Bush. Bản báo cáo ‘’ảm đạm’’ này sẽ làm căng thẳng thêm giữa Nhà Trắng với Quốc hội khi các nhà lập pháp nhóm họp trở lại trong tuần này sau một tháng nghỉ hè.

Trong khi đó, phát biểu tại Sydney, Tổng thống Bush vẫn bảo vệ chính sách của ông tại Iraq khi cho rằng “tình hình an ninh tại Iraq đang thay đổi và quá trình hòa giải có thể diễn ra”. Thủ tướng Australia John Howard tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì quân tại Iraq. Ngay sau tuyên bố của ông Bush tại Iraq đã xảy ra một vụ tấn công bằng bom tại trạm xe buýt ở thủ đô Baghdad làm 11 người chết và 19 người bị thương.  

H.Q. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.