Từ ngày mai, 21-10, giảm lãi suất cơ bản từ 14% xuống 13%

(SGGPO).- Chiều nay, 20-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký quyết định giảm lãi suất cơ bản bằng VND từ 14%/năm xuống còn 13%/năm, áp dụng từ 21-10. Đây được coi như một lực đẩy để các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong thời gian tới.  

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc giảm lãi suất cơ bản là nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, chủ động hạn chế tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, bền vững. Với lãi suất cơ bản 13%/năm, mức lãi suất cho vay tối đa mà các ngân hàng thương mại có thể áp dụng là 19,5%/năm. Nhưng với những giải pháp đi kèm, các ngân hàng hoàn toàn có thể giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp hơn.

Cùng với giảm lãi suất cơ bản, từ 21-10, Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND đối với tổ chức tín dụng từ 5%/năm lên 10%/năm.

Hiện nay, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại đối với huy động vốn kỳ hạn dưới 12 tháng đang là 11%, nghĩa là cứ huy động được 100 đồng, thì phải đưa vào dự trữ bắt buộc 11 đồng.

Việc liên tục tăng lãi suất dự trữ bắt buộc từ 1,2% lên 3,5%, rồi lên 5%, và bây giờ là lên 10%/năm sẽ góp phần làm giảm chi phí đầu vào của các ngân hàng, tạo điều kiện để họ xem xét giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Ngoài ra, lãi suất tái cấp vốn cũng được điều chỉnh giảm từ 15%/năm xuống 14%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng giảm từ 15%/năm xuống 14%/năm.

Đáng chú ý nhất là kể từ ngày 21-10, Ngân hàng Nhà nước quyết định thanh toán trước hạn 20.300 tỷ đồng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức bắt buộc phát hành kể từ ngày 17-3-2008 theo nhu cầu rút trước hạn của các tổ chức tín dụng.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, các giải pháp này sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng huy động vốn và thanh toán, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.

Trên thực tế, dù hồi đầu tháng 10, khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất dự trữ bắt buộc, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, nhưng vẫn ở mức cao, khiến các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn.

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho hay, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn của các ngân hàng thương mại vẫn phổ biến ở mức 19,12%-20%/năm; lãi suất trung và dài hạn ở mức 19,7%-20,3%/năm. Với doanh nghiệp, lãi suất dù ở mức 21% hay 19%/năm thì vẫn không thể làm gì để bù đắp nổi.

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, lãi suất cho vay phải giảm xuống mức 15%/năm thì DN mới chịu đựng được. Trong khi đó, nhu cầu vốn trong những tháng cuối năm sẽ tăng để mua nguyên vật liệu và hàng hoá dự trữ phục vụ Tết. Các cơ hội kinh doanh cũng đến nhiều hơn vào dịp cuối năm. Nhưng nếu lãi suất vẫn ở mức cao ngất ngưởng như hiện tại, các cơ hội đó sẽ không mang lại lợi ích như mong đợi. Nếu kéo dài tình trạng lãi suất cao sẽ tạo sức ì nơi doanh nghiệp, càng khó cho nền kinh tế có thể bật dậy, cũng như đối phó với những khó khăn có thể đến từ cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng trên thế giới.

TS Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TPCHM còn dự báo rằng, trong trường hợp suy thoái kinh tế, tình trạng giảm phát có thể sẽ xảy ra. Vì thế, cần sớm chuẩn bị các phương án kích cầu đầu tư, gia tăng tín dụng, giảm lãi suất để bảo đảm tăng trưởng.

Những yếu tố kinh tế đang diễn ra gần đây cho thấy, giảm lãi suất cơ bản để tiếp tục giảm lãi suất cho vay vào thời điểm này là hợp lý. Ngoài tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm lãi suất sẽ kích thích nền kinh tế phát triển, trong bối cảnh nước ta đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế thế giới. Trên thế giới, trong tháng 10, khi thời lạm phát dần qua đi, hàng loạt nước cũng đã giảm lãi suất cơ bản để kích thích doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Từ tháng 6 năm 2008, mức tăng giá tiêu dùng đã giảm dần, tháng 9 tăng 0,18%, tính chung 9 tháng giá tiêu dùng tăng 21,87%, dự báo cả năm 2008 tăng khoảng 24%. Như vậy, mức lạm phát trong 3 tháng cuối năm sẽ không đến 1% mỗi tháng. Còn theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước, lạm phát tháng 10 sẽ chỉ tăng khoảng 0,2% so với tháng 9. Đó là chưa tính đến ba lần giảm giá xăng, mỗi lần 500 đồng/lít trong tháng 10 sẽ có tác động mạnh đến mặt bằng chung của giá cả.

Theo một chuyên gia kinh tế, việc giảm lãi suất cơ bản vào lúc này thể hiện rõ chủ trương điều hành chính sách tiền tệ thời gian quan là “thận trọng và linh hoạt”.

Cùng với các giải pháp hỗ trợ ngân hàng thương mại giảm lãi suất, Thống đốc NHNN Việt Nam cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đáp ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, trên cơ sở khả năng huy động vốn ở trong và ngoài nước, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng và tiếp tục điều chỉnh cơ cấu tín dụng để tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, nông nghiệp và nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư khả thi, có hiệu quả và khả năng trả nợ đúng hạn.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế