Nhật Bản

Tư nhân hóa ngành bưu điện?

Chiều 8-8, Thượng viện Nhật Bản tiến hành bỏ phiếu biểu quyết về kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện do Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đưa ra.

Một bưu cục thuộc ngành Bưu chính Nhật Bản.

Thủ tướng Koizumi cho biết, nếu kế hoạch này không được Thượng viện thông qua, ông ngay lập tức sẽ cho giải tán Quốc hội và bầu cử trước thời hạn. Trước đó Hạ viện Nhật Bản đã thông qua kế hoạch này.

Điều khiến giới phân tích lo ngại nhất sau cuộc bỏ phiếu này chính là chính trường Nhật Bản vì nó sẽ là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ kết quả của cuộc bỏ phiếu. Người ta lo ngại về một sự khủng hoảng có thể xảy ra khi chính phủ giải tán, mở đường cho một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Hệ thống bưu điện Nhật Bản trị giá trên 3.000 tỷ USD, bao gồm 25.000 trụ sở, một ngân hàng lớn nhất thế giới và trên 260.000 nhân viên. Thủ tướng Koizumi cho rằng, ngành Bưu chính Nhật Bản là lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả nhất trong khu vực kinh tế công cộng còn lại hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đã lên tiếng phản đối vì cho rằng, kế hoạch tư nhân hoá ngành bưu điện sẽ dẫn tình trạng dịch vụ yếu kém hơn nhất là tại các khu vực hẻo lánh.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.