Nhật Bản

Tư nhân hóa ngành bưu điện?

Chiều 8-8, Thượng viện Nhật Bản tiến hành bỏ phiếu biểu quyết về kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện do Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đưa ra.

Một bưu cục thuộc ngành Bưu chính Nhật Bản.

Thủ tướng Koizumi cho biết, nếu kế hoạch này không được Thượng viện thông qua, ông ngay lập tức sẽ cho giải tán Quốc hội và bầu cử trước thời hạn. Trước đó Hạ viện Nhật Bản đã thông qua kế hoạch này.

Điều khiến giới phân tích lo ngại nhất sau cuộc bỏ phiếu này chính là chính trường Nhật Bản vì nó sẽ là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ kết quả của cuộc bỏ phiếu. Người ta lo ngại về một sự khủng hoảng có thể xảy ra khi chính phủ giải tán, mở đường cho một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Hệ thống bưu điện Nhật Bản trị giá trên 3.000 tỷ USD, bao gồm 25.000 trụ sở, một ngân hàng lớn nhất thế giới và trên 260.000 nhân viên. Thủ tướng Koizumi cho rằng, ngành Bưu chính Nhật Bản là lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả nhất trong khu vực kinh tế công cộng còn lại hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đã lên tiếng phản đối vì cho rằng, kế hoạch tư nhân hoá ngành bưu điện sẽ dẫn tình trạng dịch vụ yếu kém hơn nhất là tại các khu vực hẻo lánh.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.