Nhật Bản

Tư nhân hóa ngành bưu điện?

Chiều 8-8, Thượng viện Nhật Bản tiến hành bỏ phiếu biểu quyết về kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện do Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đưa ra.

Một bưu cục thuộc ngành Bưu chính Nhật Bản.

Thủ tướng Koizumi cho biết, nếu kế hoạch này không được Thượng viện thông qua, ông ngay lập tức sẽ cho giải tán Quốc hội và bầu cử trước thời hạn. Trước đó Hạ viện Nhật Bản đã thông qua kế hoạch này.

Điều khiến giới phân tích lo ngại nhất sau cuộc bỏ phiếu này chính là chính trường Nhật Bản vì nó sẽ là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ kết quả của cuộc bỏ phiếu. Người ta lo ngại về một sự khủng hoảng có thể xảy ra khi chính phủ giải tán, mở đường cho một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Hệ thống bưu điện Nhật Bản trị giá trên 3.000 tỷ USD, bao gồm 25.000 trụ sở, một ngân hàng lớn nhất thế giới và trên 260.000 nhân viên. Thủ tướng Koizumi cho rằng, ngành Bưu chính Nhật Bản là lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả nhất trong khu vực kinh tế công cộng còn lại hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đã lên tiếng phản đối vì cho rằng, kế hoạch tư nhân hoá ngành bưu điện sẽ dẫn tình trạng dịch vụ yếu kém hơn nhất là tại các khu vực hẻo lánh.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.