Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

° Tôi và 2 người em họ của tôi muốn hùn hạp thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong cơ cấu tổ chức công ty, chúng tôi dự kiến không cần thiết phải thành lập ban kiểm soát vì chúng tôi là anh em nên rất tin nhau. Tuy nhiên, có người nói rằng, công ty trách nhiệm hữu hạn mà không có ban kiểm soát là trái luật. Xin hỏi như vậy có đúng không? (bạn đọc ở địa chỉ email: thanhlong…@gmail.com)

Theo Luật Doanh nghiệp 2005, cơ cấu tổ chức quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn phụ thuộc vào số lượng thành viên của công ty. Theo như bạn trình bày thì công ty bạn dự định thành lập là công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên. Theo quy định tại Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2005, công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 11 thành viên trở lên buộc phải thành lập ban kiểm soát. Trường hợp có ít hơn 11 thành viên, có thể thành lập ban kiểm soát phù hợp với yêu cầu quản trị công ty. Quyền, nghĩa vụ, tiêu chuẩn, điều kiện và chế độ làm việc của ban kiểm soát, trưởng ban kiểm soát do điều lệ công ty quy định.

Như vậy, công ty mà bạn sắp thành lập chỉ có 3 thành viên thì không thuộc đối tượng bị buộc phải thành lập ban kiểm soát. Nhưng nếu công ty bạn muốn thành lập ban kiểm soát thì cũng không trái quy định của pháp luật.

° Công ty chúng tôi có thuê một công ty logistics làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho mình. Tuy nhiên, sau khi nhận được hàng hóa, chúng tôi phát hiện nhiều lô hàng bị hư hỏng. Vì nhiều lý do khác nhau nên mãi đến 30 ngày sau khi nhận được hàng, công ty tôi mới gửi khiếu nại đến công ty logistics để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thế nhưng, công ty logistics đã từ chối bồi thường với lý do khiếu nại của chúng tôi đã quá hạn. Vậy công ty tôi có được bồi thường hay không? (bạn đọc ở địa chỉ email: lethanh.tam@...com)

Điều 237 Luật Thương mại 2005 có quy định rõ về các trường hợp miễn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ

logistics. Theo đó, tại khoản 1.đ điều này, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics sẽ được miễn trách nhiệm nếu không nhận được thông báo về khiếu nại trong thời hạn 14 ngày, kể từ ngày thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics giao hàng cho người nhận.

Như vậy, với những quy định nêu trên, công ty bạn sẽ không được bồi thường vì thông báo về khiếu nại đã quá hạn luật định.

TS Nguyễn Thị Hồng Nhung (Khoa Luật - ĐH Kinh tế Luật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế