“Tuần hành hoa hồng” ở Na Uy

(SGGPO).- AFP ngày 26-7 cho biết, ít nhất 100.000 người Na Uy đã tập trung gần cảng Oslo để tiến hành “tuần hành hoa hồng” tưởng niệm 76 nạn nhân trong vụ tấn công kép (ảnh).

Liên quan tới Anders Behring Breivik, thủ phạm vụ tấn công, thẩm phán Kim Heger cho biết, tay súng này khai mục đích của cuộc tấn công là “nhằm gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới người dân”. Hắn muốn làm tổn thương Công đảng “càng nhiều càng tốt để đảng này khó kết nạp thêm đảng viên mới”.

Breivik cho rằng Công đảng “phải chịu trách nhiệm vì đã duy trì sự giả dối về hệ tư tưởng của mình và hủy hoại văn hóa Na Uy cũng như cho du nhập đạo Hồi ồ ạt”. Thẩm phán Kim Heger đã ra lệnh giam giữ Breivik 8 tuần, trong đó có 4 tuần biệt giam.

Ngoài ra, Breivik cũng coi Nhật Bản là một "quốc gia hình mẫu", ca ngợi nước này không cổ suý chủ nghĩa đa văn hóa và hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào nước này. Hắn cũng bày tỏ mong muốn được gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.

Hàng ngàn người đã tập trung gần cảng Oslo hôm 25-7 để tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tấn công hôm 22-7

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Breivik tuyên bố rằng hắn cầm đầu một mạng lưới những kẻ khác sẵn sàng hành động và trong phiên tòa thẩm vấn kín ngày 25-7, Breivik tiết lộ rằng hắn còn “hai nhánh khác” thuộc tổ chức của y sẵn sàng hành động.

Thẩm phán Kim Heger đã ra lệnh giam giữ Breivik trong tám tuần, trong đó có bốn tuần biệt giam. Trong thời gian này, Breivik bị cấm nhận thư từ, tiếp cận với bất kỳ nguồn thông tin nào hay gặp gỡ người thân.

Cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Michele Cercone cho biết EC đang xây dựng một hệ thống an ninh để cảnh báo sớm các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan, bài ngoại và các hành vi phân biệt chủng tộc. Hệ thống này sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng 9 tới.

 H.Xuân 

 >> Hung thủ tấn công kép ở Na Uy sẽ không nhận tội

>> Khủng bố đẫm máu ở Na Uy: Cả thế giới bàng hoàng 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.