“Tuần hành hoa hồng” ở Na Uy

(SGGPO).- AFP ngày 26-7 cho biết, ít nhất 100.000 người Na Uy đã tập trung gần cảng Oslo để tiến hành “tuần hành hoa hồng” tưởng niệm 76 nạn nhân trong vụ tấn công kép (ảnh).

Liên quan tới Anders Behring Breivik, thủ phạm vụ tấn công, thẩm phán Kim Heger cho biết, tay súng này khai mục đích của cuộc tấn công là “nhằm gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới người dân”. Hắn muốn làm tổn thương Công đảng “càng nhiều càng tốt để đảng này khó kết nạp thêm đảng viên mới”.

Breivik cho rằng Công đảng “phải chịu trách nhiệm vì đã duy trì sự giả dối về hệ tư tưởng của mình và hủy hoại văn hóa Na Uy cũng như cho du nhập đạo Hồi ồ ạt”. Thẩm phán Kim Heger đã ra lệnh giam giữ Breivik 8 tuần, trong đó có 4 tuần biệt giam.

Ngoài ra, Breivik cũng coi Nhật Bản là một "quốc gia hình mẫu", ca ngợi nước này không cổ suý chủ nghĩa đa văn hóa và hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào nước này. Hắn cũng bày tỏ mong muốn được gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.

Hàng ngàn người đã tập trung gần cảng Oslo hôm 25-7 để tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tấn công hôm 22-7

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Breivik tuyên bố rằng hắn cầm đầu một mạng lưới những kẻ khác sẵn sàng hành động và trong phiên tòa thẩm vấn kín ngày 25-7, Breivik tiết lộ rằng hắn còn “hai nhánh khác” thuộc tổ chức của y sẵn sàng hành động.

Thẩm phán Kim Heger đã ra lệnh giam giữ Breivik trong tám tuần, trong đó có bốn tuần biệt giam. Trong thời gian này, Breivik bị cấm nhận thư từ, tiếp cận với bất kỳ nguồn thông tin nào hay gặp gỡ người thân.

Cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Michele Cercone cho biết EC đang xây dựng một hệ thống an ninh để cảnh báo sớm các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan, bài ngoại và các hành vi phân biệt chủng tộc. Hệ thống này sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng 9 tới.

 H.Xuân 

 >> Hung thủ tấn công kép ở Na Uy sẽ không nhận tội

>> Khủng bố đẫm máu ở Na Uy: Cả thế giới bàng hoàng 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.