Tuần lễ châu Á ở New York

Tuần lễ châu Á tại New York là một hoạt động thường niên, năm nay diễn ra vào trung tuần tháng 3. Đây được xem là một festival nghệ thuật lớn với 40 phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

Một số tác phẩm đáng chú ý là loại gốm sứ thời nhà Tống (960-1279) Trung Quốc bao gồm bát trà lốm đốm đen và men màu nâu được gọi là mai rùa. Ngoài ra, gốm sứ thời nhà Nguyên (1271-1368) cũng được chú ý với các loại đến từ tỉnh Giang Tây.

Tượng đầu Phật cổ từ Càn đà la.

Nhưng thu hút đông đảo du khách có lẽ là các loại hình nghệ thuật Nhật Bản. Truyện kể Genji là một trường thiên tiểu thuyết của nữ sĩ cung đình Nhật Bản có biệt danh là Murasaki Shikibu sống dưới trướng của thứ phi Akiko trong cung Fujitsubo, triều đại Thiên hoàng Nhất Điều (986-1011). Truyện được sáng tác vào khoảng những năm 1010 thời đại Heian bằng chữ viết kana. Truyện xoay quanh hình tượng nhân vật hoàng tử Genji cùng mối quan hệ với những người phụ nữ. Tác phẩm gồm 54 chương, thuộc một trong những truyện rất lớn về dung lượng, rất phức tạp về nội dung và rất quyến rũ về mặt hình thức trong lịch sử văn học thế giới. Ngoài ra, các loại tranh cổ của Nhật Bản thời kỳ Taisho (1912-1926), tranh in ván khắc của họa sĩ lừng danh Nhật Bản Utagawa Kunisada thế kỷ 19, trong đó có hình ảnh của 3 đô vật sumo đứng trên một cây cầu ở Edo.

Tranh vẽ của họa sĩ Nhật Bản Utagawa Kunisada

Với Hàn Quốc, nổi bật là các tranh vẽ ở triều đại Joseon (1392-1910), tranh vẽ ở thế kỷ 19 của hoàng tử Yi Ha-ung. Những ai muốn tìm hiểu về nghệ thuật dân gian Hàn Quốc sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh vẽ một con rồng (sinh vật trong văn hóa Hàn Quốc liên quan đến nước). Tác phẩm được cho là một phần của một lời cầu nguyện mưa. Với khu vực Nam Á, người ta tìm thấy nhiều tác phẩm điêu khắc như tượng Phật cổ từ Càn đà la (Gandhara, một đất nước cổ nay thuộc một phần Pakistan và Afghanistan), tượng Bồ Tát cổ điển. Trong khi đó, nhiều tác phẩm của Phật giáo từ Mông Cổ và Nepal cũng được chú ý. Trong một bức tranh thế kỷ 18 vẽ thần Krishna tạo ra nơi trú mưa cho những môn đồ của mình bằng cách nâng một ngọn núi trên ngón tay út. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.