Pháp

Tuần lễ của các cuộc đình công

Theo TTXVN, vừa chấm dứt được tình trạng bạo loạn kéo dài 3 tuần tại nhiều nơi trên cả nước, Chính phủ Pháp lại phải đương đầu với một tuần lễ khó khăn do các cuộc biểu tình và đình công của những người lao động trong các ngành giáo dục, nghiên cứu và giao thông.

Hàng ngàn người bị ứ lại tại ga Saint Lazare ở thủ đô Paris do công nhân đường sắt đình công.

Ngày 22-11, cuộc đình công của công nhân ngành vận tải công cộng thành phố Marseille đã bước sang ngày thứ 44, khiến cho hoạt động của các tuyến xe buýt tại đây giảm 80% và tàu điện ngầm giảm 40%.

Trong khi đó, theo phát động của Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT), công đoàn ngành đường sắt phía nam (Sud-Rail), Lực lượng công nhân (FO) và Liên đoàn công nhân lái tàu (Fgaac), ngành đường sắt (SNCF) của Pháp cũng đã tiến hành cuộc đình công 24 giờ nhằm phản đối kế hoạch tư nhân hóa SNCF.

Cuộc đình công này dự kiến sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến đường sắt cả trong nước lẫn quốc tế và có thể gây thiệt hại cho SNCF tới 20 triệu euro.

Tổng liên đoàn lao động Pháp cũng đã kêu gọi hệ thống vận tải công cộng vùng Paris (RATP) ngừng hoạt động trong ngày 23-11 để phản đối những cải cách về tiền lương và phúc lợi.

Hai tổ chức công đoàn đại diện cho các giáo viên trung học kêu gọi giáo viên bãi giảng trong ngày 24-11 để phản đối những hạn chế về ngân sách, cắt giảm việc làm cũng như một chính sách mới liên quan đến việc thay đổi giáo viên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.