Pháp

Tuần lễ của các cuộc đình công

Theo TTXVN, vừa chấm dứt được tình trạng bạo loạn kéo dài 3 tuần tại nhiều nơi trên cả nước, Chính phủ Pháp lại phải đương đầu với một tuần lễ khó khăn do các cuộc biểu tình và đình công của những người lao động trong các ngành giáo dục, nghiên cứu và giao thông.

Hàng ngàn người bị ứ lại tại ga Saint Lazare ở thủ đô Paris do công nhân đường sắt đình công.

Ngày 22-11, cuộc đình công của công nhân ngành vận tải công cộng thành phố Marseille đã bước sang ngày thứ 44, khiến cho hoạt động của các tuyến xe buýt tại đây giảm 80% và tàu điện ngầm giảm 40%.

Trong khi đó, theo phát động của Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT), công đoàn ngành đường sắt phía nam (Sud-Rail), Lực lượng công nhân (FO) và Liên đoàn công nhân lái tàu (Fgaac), ngành đường sắt (SNCF) của Pháp cũng đã tiến hành cuộc đình công 24 giờ nhằm phản đối kế hoạch tư nhân hóa SNCF.

Cuộc đình công này dự kiến sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến đường sắt cả trong nước lẫn quốc tế và có thể gây thiệt hại cho SNCF tới 20 triệu euro.

Tổng liên đoàn lao động Pháp cũng đã kêu gọi hệ thống vận tải công cộng vùng Paris (RATP) ngừng hoạt động trong ngày 23-11 để phản đối những cải cách về tiền lương và phúc lợi.

Hai tổ chức công đoàn đại diện cho các giáo viên trung học kêu gọi giáo viên bãi giảng trong ngày 24-11 để phản đối những hạn chế về ngân sách, cắt giảm việc làm cũng như một chính sách mới liên quan đến việc thay đổi giáo viên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.