Pháp

Tuần lễ của các cuộc đình công

Theo TTXVN, vừa chấm dứt được tình trạng bạo loạn kéo dài 3 tuần tại nhiều nơi trên cả nước, Chính phủ Pháp lại phải đương đầu với một tuần lễ khó khăn do các cuộc biểu tình và đình công của những người lao động trong các ngành giáo dục, nghiên cứu và giao thông.

Hàng ngàn người bị ứ lại tại ga Saint Lazare ở thủ đô Paris do công nhân đường sắt đình công.

Ngày 22-11, cuộc đình công của công nhân ngành vận tải công cộng thành phố Marseille đã bước sang ngày thứ 44, khiến cho hoạt động của các tuyến xe buýt tại đây giảm 80% và tàu điện ngầm giảm 40%.

Trong khi đó, theo phát động của Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT), công đoàn ngành đường sắt phía nam (Sud-Rail), Lực lượng công nhân (FO) và Liên đoàn công nhân lái tàu (Fgaac), ngành đường sắt (SNCF) của Pháp cũng đã tiến hành cuộc đình công 24 giờ nhằm phản đối kế hoạch tư nhân hóa SNCF.

Cuộc đình công này dự kiến sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến đường sắt cả trong nước lẫn quốc tế và có thể gây thiệt hại cho SNCF tới 20 triệu euro.

Tổng liên đoàn lao động Pháp cũng đã kêu gọi hệ thống vận tải công cộng vùng Paris (RATP) ngừng hoạt động trong ngày 23-11 để phản đối những cải cách về tiền lương và phúc lợi.

Hai tổ chức công đoàn đại diện cho các giáo viên trung học kêu gọi giáo viên bãi giảng trong ngày 24-11 để phản đối những hạn chế về ngân sách, cắt giảm việc làm cũng như một chính sách mới liên quan đến việc thay đổi giáo viên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.