Tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp biển Đông

SGGP
Viện Nghiên cứu Hải dương Malaysia phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản và Cao ủy Australia tại Kuala Lumpur tổ chức hội nghị quốc tế về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với chủ đề “Cục diện địa chính trị hải dương mới” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Australia, Mỹ, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia…

Quang cảnh hội nghị quốc tế về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với chủ đề “Cục diện địa chính trị hải dương mới”

Quang cảnh hội nghị quốc tế về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với chủ đề “Cục diện địa chính trị hải dương mới”

Tại hội nghị, đại biểu nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông; tái khẳng định tầm quan trọng của biển Đông cũng như việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp biển Đông. Theo Tiến sĩ Tô Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, trong số các vấn đề trên biển ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, các tranh chấp ở biển Đông đe dọa nghiêm trọng nhất tới hòa bình và an ninh khu vực. Nguyên nhân trước tiên là do tranh chấp biển Đông có nhiều bên tham gia nhất trong các tranh chấp biển trong khu vực. Trung Quốc là thành viên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhưng lại từ chối tuân thủ nghĩa vụ pháp lý theo UNCLOS, thách thức giá trị của UNCLOS. Ngoài ra, an ninh biển Đông ảnh hưởng tới cả an ninh của Ấn Độ Dương lẫn Thái Bình Dương.

Trong trường hợp Bộ Quy tắc ứng xử biển Đông (COC) được thông qua, đây sẽ là một bước tiến trong việc xây dựng lòng tin và thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, nhưng COC không nhằm giải quyết các tranh chấp ở biển Đông mà nhằm quy định cách thức ứng xử của các bên. Ông Tô Anh Tuấn nhấn mạnh các hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chỉ làm tình hình thêm phức tạp, phải giải quyết tranh chấp biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.