Tưng bừng khai mạc “Những ngày du lịch - văn hóa Mekong - Nhật Bản”

 Tọa đàm cấp bộ trưởng về hợp tác phát triển du lịch – văn hóa

(SGGP). – Tối qua 2-12, tại TP Cần Thơ, Bộ VH-TT-DL và UBND TP Cần Thơ đã tổ chức khai mạc “Những ngày du lịch - văn hóa Mekong - Nhật Bản”. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL đã về tham dự. Khách quốc tế có 5 đoàn ngoại giao cấp bộ trưởng 4 nước tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và đoàn Nhật Bản.

“Thiên nhiên đã ban tặng cho khu vực dòng Mekong vô giá với những giá trị đặc biệt không gì thay thế được” – phát biểu khai mạc, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã khẳng định vai trò quan trọng của dòng Mekong đến đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của các quốc gia đang cùng uống chung dòng nước. Các nước lưu vực sông Mekong giàu tài nguyên thiên nhiên, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho sản xuất nông lâm nghiệp. Về môi trường xã hội, đây là khu vực đông dân cư, đa sắc tộc, có các nền văn hóa phong phú. Tuy nhiên, ngày nay, dòng Mekong và các quốc gia trong tiểu vùng đang đứng trước những thách thức lớn của việc trái đất nóng lên và biến đổi khí hậu. Năm 2009 là năm giao lưu Mekong – Nhật Bản. Theo tinh thần Nghị quyết cấp cao Tokyo vừa mới tuyên bố vào đầu tháng 11 tại Nhật Bản, các nước tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, xây dựng nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển du lịch – văn hóa.

Đi bộ gây quỹ giúp trẻ em nghèo hiếu học các nước tiểu vùng sông Mekong. Ảnh: T.M.T.

Chương trình “Những ngày du lịch – văn hóa Mekong – Nhật Bản diễn ra từ ngày 2 đến 5-12, bao gồm nhiều hoạt động phong phú: Biểu diễn nghệ thuật Mekong - Nhật Bản; Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch bền vững vùng ĐBSCL”; Hội chợ du lịch Mekong – Nhật Bản; Triển lãm ảnh du lịch - văn hóa Mekong - Nhật Bản; thi đấu bóng chuyền; đua thuyền rồng, đờn ca tài tử, liên hoan ẩm thực…

Trong khuôn khổ “Những ngày du lịch Mekong – Nhật Bản”, trong ngày 2-12, 5 nước tiểu vùng Mekong (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar) và Nhật Bản đã có buổi tọa đàm cấp bộ trưởng về hợp tác phát triển du lịch và văn hóa Mekong – Nhật Bản với chủ đề “Hợp tác phát triển du lịch – văn hóa trên tầm cao mới”. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những vấn đề quan trọng nhằm cụ thể hóa “Tuyên bố Tokyo” và “Kế hoạch hành động 63 Mekong” trong lĩnh vực du lịch – văn hóa. Các đại biểu đã thống nhất với kiến nghị của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh của nước chủ nhà Việt Nam trong việc xây dựng tiểu vùng Mekong – Nhật Bản là điểm đến an toàn và thân thiện; tăng cường hợp tác xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực...

Cũng trong ngày 2-12, 5.000 người gồm các đoàn khách quốc tế tham gia “Những ngày hội du lịch – văn hóa Mekong – Nhật Bản”, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo TP Cần Thơ và các tầng lớp nhân dân ở Cần Thơ đã cùng tham gia lễ hội đi bộ gây quỹ giúp trẻ em nghèo hiếu học các nước Tiểu vùng sông Mekong “Ước mơ Mekong”. Tại buổi lễ, UBND TP Cần Thơ đã trao cho đại diện 4 nước tiểu vùng Mekong là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar mỗi nước 10.000 USD để giúp trẻ em nghèo hiếu học.

M. TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.