Tước danh hiệu “hành tinh”của sao Diêm Vương

Sau gần 2 tuần tranh cãi sôi nổi trong cuộc hội thảo ở Prague (CH Czech), Hiệp hội Thiên văn học quốc tế (IAU) cuối cùng đã đồng ý tước danh hiệu “hành tinh” của sao Diêm Vương (Pluto).

Mô phỏng thứ tự 8 hành tinh trong Thái Dương hệ, không có sao Diêm Vương.

Đây là hành tinh thứ 9 và là hành tinh nhỏ nhất (đường kính 2.200km) được phát hiện sau cùng trong hệ Mặt trời. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử thiên văn học, một quyết định như vậy được thông qua. Theo định nghĩa mới của IAU, hành tinh là một “thiên thể bay trong quỹ đạo quanh Mặt trời, có tỷ trọng đủ lớn để tự tạo lực hấp dẫn và quỹ đạo của nó phải tách bạch với các vật thể khác”.

Trong khi đó, quỹ đạo hình elíp dẹt của sao Diêm Vương chồng lên quỹ đạo của sao Hải Vương (Neptune), hành tinh khổng lồ trong hệ Mặt trời. Do đó từ nay, sao Diêm Vương được gọi là tiểu hành tinh.

Sao Diêm Vương có màu vàng nhạt, nhỏ hơn Mặt trăng, được nhà thiên văn học trẻ người Mỹ Clyde Tombaugh phát hiện và đặt tên vào năm 1930. Các nhà thiên văn lúc ấy coi đó là một hành tinh vì nghĩ nó cũng lớn như Trái đất. Pluto càng nổi tiếng khi vào năm 1978, người ta phát hiện trên đó có một Mặt trăng và được đặt tên là Charon.

Sau đó kính viễn vọng Hubble còn tìm thêm được 2 Mặt trăng khác là Nix và Hydra. Nhưng đến những năm 1990, những kính viễn vọng mạnh hơn cho thấy có nhiều thiên thể khác tương đương Pluto trong hệ Mặt trời, nhất là UB313 (còn lớn hơn cả Pluto, được phát hiện năm 2003). Như vậy, với nghị quyết của IAU, hàng triệu sách giáo khoa cũng như các cuốn bách khoa toàn thư trên toàn thế giới có thể sẽ phải sửa lại rằng hệ Mặt trời chỉ có 8 hành tinh (sao Mộc, sao Thổ, sao Kim, sao Thủy, sao Thiên Vương, sao Hải Vương, sao Hỏa và Trái đất).

L.V (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.