Tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên là công trình tôn giáo

SGGPO
Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng việc đặt tượng Dược sư của Tân Huê Viên là một hình thức “sinh hoạt tôn giáo”, đồng thời khẳng định tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp là “công trình tôn giáo”.

 

Tin liên quan

Tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên là công trình tôn giáo ảnh 1 Thiết kế tượng Dược sư đặt trong Liên Hoa Bảo tháp của Công ty Tân Huê Viên

Ngày 13-11, nguồn tin của Báo SGGP cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn trả lời Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng Liên Hoa Bảo tháp và đặt tượng Dược sư của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Bánh pía – Lạp xưởng Tân Huê Viên (gọi tắt là Công ty Tân Huê Viên).

Trước đó, ngày 01-10-2019, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng có công văn số 198/BTG-NV về việc xin ý kiến xây dựng Liên Hoa Bảo tháp và đặt tượng Dược sư của Công ty Tân Huê Viên.

Theo đó, về thiết kế và tên gọi của dự án, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng: “Ngay trong thiết kế của dự án, tên gọi của công trình là Đài Hoa sen không phải là tên gọi Dịch vụ Tân Huê Viên (Liên Hoa bảo tháp) như văn bản số 181/BQL-QHXH (ngày 26-4-2019) của Ban quản lý các khu công nghiệp sử dụng, hoặc đã có sự thay đổi về tên gọi, thiết kế của dự án nhưng trong tài liệu gửi kèm của Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng không có văn bản thể hiện sự thay đổi đó. Thiết kế hạng mục Đài Hoa sen cũng không thể hiện việc đặt tượng Dược sư trong công trình này để du khách tham quan chiêm bái”.

Việc dựng tượng Dược sư nhằm mục đích cầu chúc sức khỏe, bình an cho du khách, Ban Tôn giáo Chính phủ có ý kiến như sau: “Việc cầu sức khỏe, bình an là thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, là sinh hoạt tôn giáo, bởi theo quy định khoản 10, điều 2, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo: Sinh hoạt tôn giáo là việc bày tỏ niềm tin tôn giáo, thực hành giáo lý, giáo luật, lễ nghi tôn giáo. Như vậy, việc dựng tượng Dược sư với mục đích cầu sức khỏe, bình an là một hình thức bày tỏ niềm tin tôn giáo của du khách đối với Phật Dược sư qua tượng Dược sư đặt trên biểu tượng hình đài sen”.

Tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên là công trình tôn giáo ảnh 2 Công trình Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên

Ngoài ra, tại công văn này, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, theo quy định tại khoản 2, điều 3, Nghị định số 162/2017/NĐ-CP (ngày 30-12-2017) của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo: Công trình tôn giáo là công trình xây dựng để làm cơ sở tôn giáo, tượng đài, bia và tháp tôn giáo. Như vậy, tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo tháp được xác định là công trình tôn giáo”.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, “Để thực hiện theo quy định của pháp luật, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng cần hướng dẫn chủ sở hữu khu du lịch này cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung, không biến nơi đây thành địa điểm sinh hoạt tôn giáo, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của địa phương”.

Trước đó, dư luận xôn xao về công trình Tượng Phật Dược Sư của Công ty Tân Huê Viên được đúc với quy mô chiều cao là 6,8m (chưa bao gồm bệ đặt tượng), nặng 19 tấn (pho tượng này còn dự kiến được dát 88 lượng vàng). Tượng được đặt trong một tòa bảo tháp (Liên hoa Bảo tháp) cao 68 mét, đường kính 119m, phần trung tâm tháp được thiết kế với 16 tấm thép lớn, mô phỏng cánh hoa sen. Toàn bộ diện tích dự án là trên 4,2ha, được thuê đất của Khu công nghiệp An Nghiệp (thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được san ủi, chuyển đổi, làm đường để phân lô bán nền tràn lan. Điều này đi ngược lại chủ trương “siết” nạn phân lô bán nền của địa phương sau khi có sự phát triển "nóng" thời gian qua.

Bút Sài Gòn

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng

Theo đại diện Cục CSGT, chi phí đổi biển số trắng sang vàng khoảng 150.000 đồng với mỗi xe. Việc đổi sang biển số màu vàng đối với loại hình kinh doanh vận tải có điều kiện giúp lực lượng chức năng quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, đặc biệt là tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.