Tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên là công trình tôn giáo

SGGPO
Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng việc đặt tượng Dược sư của Tân Huê Viên là một hình thức “sinh hoạt tôn giáo”, đồng thời khẳng định tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp là “công trình tôn giáo”.

 

Tin liên quan

Tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên là công trình tôn giáo ảnh 1 Thiết kế tượng Dược sư đặt trong Liên Hoa Bảo tháp của Công ty Tân Huê Viên

Ngày 13-11, nguồn tin của Báo SGGP cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn trả lời Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng Liên Hoa Bảo tháp và đặt tượng Dược sư của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Bánh pía – Lạp xưởng Tân Huê Viên (gọi tắt là Công ty Tân Huê Viên).

Trước đó, ngày 01-10-2019, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng có công văn số 198/BTG-NV về việc xin ý kiến xây dựng Liên Hoa Bảo tháp và đặt tượng Dược sư của Công ty Tân Huê Viên.

Theo đó, về thiết kế và tên gọi của dự án, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng: “Ngay trong thiết kế của dự án, tên gọi của công trình là Đài Hoa sen không phải là tên gọi Dịch vụ Tân Huê Viên (Liên Hoa bảo tháp) như văn bản số 181/BQL-QHXH (ngày 26-4-2019) của Ban quản lý các khu công nghiệp sử dụng, hoặc đã có sự thay đổi về tên gọi, thiết kế của dự án nhưng trong tài liệu gửi kèm của Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng không có văn bản thể hiện sự thay đổi đó. Thiết kế hạng mục Đài Hoa sen cũng không thể hiện việc đặt tượng Dược sư trong công trình này để du khách tham quan chiêm bái”.

Việc dựng tượng Dược sư nhằm mục đích cầu chúc sức khỏe, bình an cho du khách, Ban Tôn giáo Chính phủ có ý kiến như sau: “Việc cầu sức khỏe, bình an là thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo, là sinh hoạt tôn giáo, bởi theo quy định khoản 10, điều 2, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo: Sinh hoạt tôn giáo là việc bày tỏ niềm tin tôn giáo, thực hành giáo lý, giáo luật, lễ nghi tôn giáo. Như vậy, việc dựng tượng Dược sư với mục đích cầu sức khỏe, bình an là một hình thức bày tỏ niềm tin tôn giáo của du khách đối với Phật Dược sư qua tượng Dược sư đặt trên biểu tượng hình đài sen”.

Tượng Dược sư và Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên là công trình tôn giáo ảnh 2 Công trình Liên Hoa Bảo tháp của Tân Huê Viên

Ngoài ra, tại công văn này, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, theo quy định tại khoản 2, điều 3, Nghị định số 162/2017/NĐ-CP (ngày 30-12-2017) của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo: Công trình tôn giáo là công trình xây dựng để làm cơ sở tôn giáo, tượng đài, bia và tháp tôn giáo. Như vậy, tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo tháp được xác định là công trình tôn giáo”.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, “Để thực hiện theo quy định của pháp luật, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng cần hướng dẫn chủ sở hữu khu du lịch này cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung, không biến nơi đây thành địa điểm sinh hoạt tôn giáo, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của địa phương”.

Trước đó, dư luận xôn xao về công trình Tượng Phật Dược Sư của Công ty Tân Huê Viên được đúc với quy mô chiều cao là 6,8m (chưa bao gồm bệ đặt tượng), nặng 19 tấn (pho tượng này còn dự kiến được dát 88 lượng vàng). Tượng được đặt trong một tòa bảo tháp (Liên hoa Bảo tháp) cao 68 mét, đường kính 119m, phần trung tâm tháp được thiết kế với 16 tấm thép lớn, mô phỏng cánh hoa sen. Toàn bộ diện tích dự án là trên 4,2ha, được thuê đất của Khu công nghiệp An Nghiệp (thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: