Tuyển 400 người đi đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2006 đến 2010, mỗi năm sẽ có 400 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học và sau đại học ở nước ngoài bằng nguồn Ngân sách Nhà nước.

50% số chỉ tiêu nói trên sẽ dành cho đào tạo tiến sĩ, 25% đào tạo thạc sĩ, 15% đào tạo kỹ sư, cử nhân và còn lại là đi thực tập khoa học. Dự kiến, từ năm 2006 đến năm 2010, Nhà nước dành 260 tỷ đồng để chi cho lưu học sinh đang học tập ở  nước ngoài và tuyển mới theo quy mô đào tạo này.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Trần Văn Nhung, giai đoạn tới, Bộ Giáo dục sẽ cải tiến phương thức thi tuyển nhằm tuyển chọn người cử đi đào tạo với chất lượng cao, đồng thời có hỗ trợ cho các cán bộ các khu vực khó khăn, ưu tiên đào tạo nhân lực cho các vùng khó khăn.

Trong 5 năm, từ năm 2000 đến 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tuyển được 2.392 người để đào tạo ở nước ngoài các trình độ sau đại học và đại học. Các thí sinh trúng tuyển được các cơ  sở nước ngoài đánh giá  cao, một số lưu học sinh được các trường đại học có chất lượng cao ở Mỹ, Anh nhận đào tạo và miễn, giảm học phí, nhiều lưu học sinh được gửi đi học thạc sĩ đạt xuất sắc đã được xét cấp học bổng chuyển tiếp làm tiến sĩ.

Hiện nay đã có trên 500 tiến sĩ, thạc sĩ đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước đã về nước. Từ năm 2006 trở đi, mỗi năm sẽ có thêm từ 350 người đến 400 người nữa tốt nghiệp về nước làm việc.

V.Q (TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục