Tuyến Metro số 5 sử dụng vốn ODA của Tây Ban Nha

(SGGP).- Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc phê duyệt danh mục dự án “Xây dựng công trình đường sắt đô thị TPHCM, tuyến Metro số 5 - giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn)” được sử dụng nguồn vốn ODA vay ưu đãi của Tây Ban Nha. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo chủ đầu tư lập báo cáo khả thi dự án trên. Cơ chế tài chính trong nước đối với phần vốn ODA của Tây Ban Nha thực hiện như 2 dự án Metro đang triển khai với Nhật và Đức (cấp phát cho xây dựng cơ sở hạ tầng và chi phí khác; vay lại cho phần mua sắm trang thiết bị).

Được biết, hệ thống đường sắt đô thị TPHCM có 6 tuyến Metro. Trong đó, tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên, dài 19,7km) sử dụng vốn vay ODA từ nhà tài trợ JBIC (Nhật Bản); tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Bến xe An Sương, dài 19km) có 3 nhà tài trợ gồm Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

H. LIÊM

Sài Gòn Precision xây dựng nhà máy thứ 3

(SGGP).- Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu đầu tư, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, mới đây, Công ty TNHH Sài Gòn Precision tiếp tục mở rộng, xây dựng thêm nhà máy thứ ba với diện tích 2ha tại Khu chế xuất Linh Trung (TPHCM). Precision chuyên sản xuất các loại linh kiện cơ khí chế tạo chính xác, sử dụng trong các ngành chế tạo máy móc, thiết bị công nghiệp, các hệ thống tự động hóa, robot…, áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Hiện công ty có 2 nhà máy với 1.600 công nhân và doanh số năm 2010 đạt 40,5 triệu USD. Khi nhà máy thứ 3 đi vào hoạt động sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

H. NI

Phụ nữ châu Á nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao nhiều nhất thế giới

(SGGP).- Theo báo cáo mới nhất từ Công ty Grant Thornton Việt Nam, trên toàn cầu hiện nay, phụ nữ chỉ chiếm khoảng 20% trong số các vị trí quản lý cấp cao. Tỷ lệ này có sự tụt giảm so với năm 2009 khi chiếm khoảng 24% và tăng nhẹ 1% so với năm 2004. Thái Lan chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới về việc phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý cao cấp với 45%, theo sau là Georgia (40%) và Nga (36%); Hồng Công (Trung Quốc) và Philippines cùng ở mức 35%. Các nước chiếm tỷ lệ thấp nhất (dưới 10%) là Ấn Độ, các Tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất, Nhật Bản. Khu vực châu Á tiếp tục giữ vị trí cao nhất từ năm 2009 đến nay về tỷ lệ phụ nữ nắm giữ những chức vụ quản lý cao cấp với 35%. Tại Việt Nam tỷ lệ này giảm nhẹ còn 23% vào năm 2011 so với 38% của năm 2009. Khảo sát cho thấy rằng các nước thuộc nhóm G7 chiếm tỷ lệ thấp hơn mức trung bình toàn cầu chỉ đạt tỷ lệ 16% phụ nữ nắm giữ các vị trí cấp cao, trong khi đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) đạt tỷ lệ đến 27%.

H. NHAI

Diễn đàn nhân sự và ngày hội việc làm ngành cung ứng 

(SGGP).- Vào ngày 18-3, tại khách sạn Rex (TPHCM) sẽ diễn ra Diễn đàn Nhân sự và Ngày hội việc làm trong ngành cung ứng 2011 do Vietnam Supply Chain tổ chức. Đây là diễn đàn duy nhất trong năm nhằm mục đích nâng cao chất lượng nhân sự cho ngành cung ứng, tạo sự kết nối giữa các tài năng trẻ và các nhà tuyển dụng nhân sự hoạt động trong lĩnh vực cung ứng tại thị trường Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 giám đốc cung ứng, nhân sự, chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia diễn đàn và hơn 3.000 ứng viên các cấp bậc khác nhau tham gia hội chợ việc làm. Các hoạt động của sự kiện này sẽ đề cập đến các vấn đề nhân sự trong quản trị chuỗi cung ứng tại châu Á, giữ chân nhân tài tại Việt Nam, khuynh hướng trả lương cho nhân sự thuê ngoài tại Việt Nam… Thông tin chi tiết tại  www.vietnamsupplychain.com

M. HA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Dịch khảm lá mì lây lan rộng

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, dịch khảm lá mì đang lây lan trên diện rộng. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai có 9.000/13.600ha mì bị nhiễm bệnh ở mức độ 20%-70%, tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Long Thành, Cẩm Mỹ... Đáng chú ý, huyện Xuân Lộc là huyện nặng nhất với trên 5.000ha mì bị nhiễm dịch, trong đó có 500-600ha bị nhiễm nặng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế