Tỷ lệ phụ nữ châu Á – Thái Bình Dương làm lãnh đạo cao nhất thế giới

Theo thống kê mới nhất, châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ phụ nữ giữ chức vụ quan trọng cao nhất thế giới. Hiện châu Á có 4 phụ nữ giữ quyền lực cao nhất gồm: Thủ tướng New Zealand Helen Clark, Tổng thống Philippines Gloria Arroyo, Tổng thống Sri Lanka Chandrika Kumaratunga và Thủ tướng Bangladesh Khalida Zia.

Phụ nữ Philippines tuần hành nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

Nếu tính từ năm 2004, còn có Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri (đến tháng 10-2004) và Chủ tịch đảng Quốc đại I Ấn Độ Sonia Gandhi được đề cử vào vị trí thủ tướng nhưng bà từ chối. Tuy nhiên, số phụ nữ ở châu Á làm đại biểu quốc hội ít hơn so với các nước châu Âu và Mỹ, ngoài New Zealand với gần 30% số ghế quốc hội là của nữ giới.

Các nước Bangladesh và Sri Lanka, mặc dù có các nhà lãnh đạo cấp cao là phụ nữ, song tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội chỉ là 2% và 4,9%, Ấn Độ cao hơn với 8%.

Theo các nhà phân tích, những nước châu Á có lãnh đạo cấp cao là phụ nữ là do xuất phát từ truyền thống gia đình như đương kim Tổng thống Sri Lanka là con gái của một thủ tướng bị ám sát; Thủ tướng Bangladesh Khalida Zia là vợ của cựu Tổng thống Ziaur Rehman, Tổng thống Philippines Arroyo là con gái của cựu Tổng thống Diosdado Macapagal; nhà lãnh đạo đảng Quốc đại I Ấn Độ Sonia Gandhi là con dâu của dòng họ Gandhi…

* Việt Nam và Trung Quốc là hai nước được chọn làm trọng tâm của Liên hoan Phụ nữ quốc tế với chủ đề “Triển vọng của phụ nữ”, vừa khai mạc tại thành phố Karlsruhe, bang Baden Wurttemberg (Đức). Liên hoan do Hội đồng thành phố Karlsruhe tổ chức hai năm một lần kể từ năm 1991.

Với hơn 40 hoạt động diễn ra từ ngày 4 đến 20-3, liên hoan năm nay còn đề cập tới vấn đề “Phương Đông xa xôi gần gũi với phương Tây như thế nào?”. Nhiều cuộc hội thảo, triển lãm nghệ thuật, biểu diễn ca nhạc và trao đổi văn hóa sẽ được tổ chức trong 15 ngày của liên hoan nhằm giúp cho công chúng Đức hiểu rõ hơn về sự phát triển và vai trò của người phụ nữ ở phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam và Trung Quốc, trong giai đoạn hiện nay. 

V.M. (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.