UAE lập tòa án không gian

SGGP
Chính quyền Dubai, ngày 1-2, đã công bố thành lập Tòa án Không gian chuyên giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan đến lĩnh vực này.

Tòa án này đặt trụ sở tại Tòa án Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai (DIFC), một trung tâm trọng tài độc lập hoạt động dựa trên luật chung

Tòa án này đặt trụ sở tại Tòa án Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai (DIFC), một trung tâm trọng tài độc lập hoạt động dựa trên luật chung

Tòa án này đặt trụ sở tại Tòa án Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai (DIFC), một trung tâm trọng tài độc lập hoạt động dựa trên luật chung. Tòa án Không gian là một sáng kiến toàn cầu, góp phần xây dựng một mạng lưới mới hỗ trợ về mặt tư pháp để đáp ứng những nhu cầu của thế giới khám phá không gian vì mục đích thương mại trong thế kỷ thứ 21.

Được thành lập từ năm 2004, các tòa án DIFC giúp nhiều công ty nước ngoài giải quyết các tranh chấp thương mại, song chưa có những tòa án chuyên về hoạt động của các công ty tư nhân trong không gian. Các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp liên quan đến không gian vũ trụ giữa các nước thường được ghi nhận trong các công ước và nghị quyết quốc tế, trong đó Hiệp ước của Liên hiệp quốc về không gian có hiệu lực năm 1967.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.