UBTVQH đồng ý sắp xếp lại 4 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Cao Bằng

SGGPO

Sáng nay 11-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt là tỉnh Cao Bằng. Nội dung này vốn còn nhiều ý kiến băn khoăn, dù đã qua nhiều lần thảo luận.

Toàn cảnh phiên họp UBTVQH

Toàn cảnh phiên họp UBTVQH

Sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, cùng lãnh đạo các địa phương thực hiện sắp xếp phát biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết hai lần, một lần với việc sắp xếp các ĐVHC của tỉnh Cao Bằng (do trước đó còn một số ý kiến băn khoăn) và một lần với các địa phương còn lại.

Kết quả, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành trong cả hai lần biểu quyết. Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoan nghênh và đánh giá cao cách làm bài bản, nghiêm túc của Chính phủ; đề nghị Chính phủ và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện nghị quyết để kịp thời chuẩn bị cho công tác tiến hành Đại hội đảng các cấp.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu nhấn mạnh yêu cầu quan tâm đầu tư phát triển, sớm ổn định đời sống của nhân dân, đảm bảo công tác quốc phòng an ninh; chú ý thực hiện tốt chế độ đối với cán bộ công chức các nơi được sắp xếp…

Ông cũng lưu ý các cơ quan hữu quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện sắp xếp ĐVHC, kịp thời khắc phục khó khăn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện khác để các đơn vị mới thành lập đi vào hoạt động suôn sẻ, tạo đà tiếp tục thực hiện sắp xếp ĐVHC giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2030 theo Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Trước đó, tại phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề án để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đối với việc sắp xếp 4 ĐVHC cấp huyện của tỉnh Cao Bằng (nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên).

Tỉnh ủy Cao Bằng đã có Văn bản số 2263-CV/TU báo cáo giải trình để làm rõ thêm các yếu tố đặc thù như truyền thống lịch sử, yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội và quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các huyện thực hiện sắp xếp.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Tỉnh ủy Cao Bằng, Chính phủ đã có Báo cáo số 39/BC-CP ngày 1-2-2020 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải trình thêm phương án nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận kỹ vấn đề và tán thành với việc sắp xếp như đề xuất của Chính phủ.

Trên thực tế, trước đây, tổng Trà Lĩnh tách ra khỏi phủ Trùng Khánh để thành lập châu Trấn Biên (năm 1942) và đổi tên thành huyện Trà Lĩnh (năm 1958); huyện Phục Hòa nhập với huyện Quảng Uyên để thành lập huyện Quảng Hòa (năm 1967). Đến năm 2001, huyện Phục Hòa tách khỏi huyện Quảng Hòa để tái lập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 22 giờ ngày 22-2-2020 đã có 77.974 trường hợp xác nhận dương tính với Covid-19 tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 2.362 người tử vong (tại Trung Quốc có 76.291 ca nhiễm, 2.345 ca tử vong). Tại Việt Nam, đã có 16 trường hợp nhiễm, trong đó có 15 ca đã được chữa khỏi.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Đại hội đảng bộ cơ sở điểm, trực tiếp bầu bí thư cấp ủy

Ngày 21-2, Đảng bộ phường Bình Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM) tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đảng bộ cơ sở tại Thủ Đức được chọn tổ chức đại hội điểm (để rút kinh nghiệm) và thực hiện bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ mới. 

Việt Nam và Thế giới

Nhật Bản hỗ trợ TPHCM phát triển hạ tầng đô thị

Ngày 21-2, lễ ký Thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản cho Dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại TPHCM và Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự