Úc có nữ thủ tướng đầu tiên

Bà Julia Gillard

Ngày 24-6, Công Đảng cầm quyền của Australia tuyên bố bà Julia Gillard (ảnh), 48 tuổi, đã được bầu làm Chủ tịch sau khi Thủ tướng Kevin Rudd vào phút chót quyết định rút lui trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu thủ lĩnh Công Đảng trong sáng cùng ngày.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lịch sử này đồng nghĩa với việc bà Julia Gillard trở thành thủ tướng thứ 27 và là nữ thủ tướng đầu tiên của Australia. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo yêu cầu của bà Gillard, sau khi các thành viên cấp cao trong Công Đảng tỏ ý muốn thay thế Thủ tướng K.Rudd do lo ngại đảng này sẽ thất bại tại cuộc bầu cử vào tháng 10 tới khi mà các cuộc thăm dò dư luận kể từ tháng 4 đến nay cho thấy chính phủ Công Đảng đã đánh mất sự ủng hộ của cử tri.

Từng được các cuộc thăm dò đánh giá là một trong những thủ tướng được yêu thích nhất trong lịch sử hiện đại của Australia, nay ông K. Rudd trở thành vị thủ tướng trị vì ngắn nhất kể từ năm 1972. Thất bại của ông K.Rudd đến từ những chính sách lớn sai lầm, trong đó có quyết định hồi tháng 4 vừa qua: cho ngừng các kế hoạch buộc những “thủ phạm” thải ra nhiều khí thải nhất Australia phải trả tiền tới năm 2012.

Đặc biệt là mới đây, khi ông đưa ra dự thảo đánh siêu thuế (lên đến 40%) lợi nhuận của các công ty ngành khai khoán vốn rất mạnh vì có những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Australia. Một cuộc thăm dò vào đầu tháng này cho thấy Công Đảng lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua bị đảng đối lập Bảo Thủ qua mặt. Hàng loạt các tập đoàn khai thác mỏ lớn như Rio Tinto, BHP Billiton và Xstrata đã mở các chiến dịch trị giá hàng triệu USD để cảnh báo nạn thất nghiệp hàng loạt nếu chính phủ đánh thuế khắc nghiệt.

Tuy nhiên, ngay khi thông tin bà Gillard trở thành Thủ tướng được loan đi, các chiến dịch chống đối đã được ngưng lại, thị trường chứng khoán Australia cũng phản ứng tích cực. Hầu hết các cổ phiếu của ngành khai khoán đều tăng từ 2% đến 2,5%.

Bà Gillard sinh ra tại Anh và nhập cư vào Australia năm 1966, khi mới 4 tuổi. Trước khi tham gia chính trị, bà Gillard là một luật sư rất thành danh và nổi tiếng là nữ luật sư tiên phong bảo vệ nữ quyền. Bà trở thành thành viên quốc hội vào năm 1998 và cùng với ông Rudd thành lập một liên minh vào năm 2006.

Khi là phó thủ tướng cho ông Rudd, bà được đánh giá là một trong những quan chức hàng đầu chứng tỏ được mình khá tốt trước quốc hội. Bà đã giành được sự ủng hộ nhiều hơn người tiền nhiệm mình nhờ có những cải cách về giáo dục và chính sách trả lương công bằng cho người lao động. Bà cũng từng được độc giả tạp chí Ralph của Australia bình chọn là người phụ nữ hấp dẫn thứ hai ở xứ sở kanguru khi còn là phó thủ tướng, sau cựu hoa hậu hoàn vũ Jennifer Hawkins.

Trong lễ nhậm chức, bà Gillard khẳng định quyết tâm khôi phục kế hoạch trao đổi hạn ngạch khí thải carbon mà người tiền nhiệm đã gác lại, đồng thời kêu gọi giới công nghiệp khai mỏ chấm dứt chiến dịch công kích kế hoạch “siêu thuế” mới đánh vào lĩnh vực khai mỏ. Với tính cách thân thiện, các nhà đầu tư hy vọng bà sẽ có lập trường mang tính thỏa hiệp hơn, uyển chuyển hơn đối với kế hoạch đánh thuế 40% vào lợi nhuận thu được từ ngành khai mỏ.

Xuân Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.