Ukraine: Ông Yanukovych tuyên thệ nhậm chức tổng thống

(SGGPO).- Hôm nay, 25-2 (buổi sáng, giờ địa phương), ông Viktor Yanukovych tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về tuyển cử vẫn còn chưa chấm dứt khi bà Yulia Tymoshenko, người đã thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua vẫn tìm mọi cách để không phải rời bỏ chức thủ tướng nước này giúp ông Yanukovych thành lập một chính phủ liên minh mới.

Ông Yanukovych làm dấu thánh trong nghi lễ đánh dấu chiến thắng của mình tại Kiev.

Cả hai nhân vật lãnh tụ của cuộc “cách mạng Cam” là tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko và thủ tướng Tymoshenko đều cho biết sẽ không tới dự lễ nhậm chức này.

Ông Yanukovych trở thành tổng thống thứ 4 kể từ khi Ukraine tách khỏi liên bang Xô viết để trở thành một nước độc lập.

Vị tổng thống mới tự tin với việc sẽ đưa đất nước 46 triệu dân này trở thành cầu nối giữa Nga và khối liên minh châu Âu, đồng thời chuyển sang mối quan hệ thân thiết với nước Nga láng giềng, đi ngược lại với chính sách thân phương tây của tổng thống Viktor Yushchenko.

Tuy nhiên, việc chọn Brussels (Bỉ) – nơi đặt trụ sở của Liên minh EU là nơi đến trong chuyến viếng thăm nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị tổng thống trước khi tới thăm Moscow, ông Yanukovych cũng cho thấy, ông không có ý quay lưng với EU. 

Ông Yanukovych đã kêu gọi thủ tướng Tymoshenko từ chức nhưng bà Tymoshenko đã tuyên bố không có ý định từ chức thủ tướng và tiếp tục đóng vai trò trung tâm đoàn kết của “Liên minh dân chủ” Ukraine để chống lại ông Yanukovych.

Th.Uyên theo AFP,BBC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.