Ukraine: Ông Yanukovych tuyên thệ nhậm chức tổng thống

(SGGPO).- Hôm nay, 25-2 (buổi sáng, giờ địa phương), ông Viktor Yanukovych tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về tuyển cử vẫn còn chưa chấm dứt khi bà Yulia Tymoshenko, người đã thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua vẫn tìm mọi cách để không phải rời bỏ chức thủ tướng nước này giúp ông Yanukovych thành lập một chính phủ liên minh mới.

Ông Yanukovych làm dấu thánh trong nghi lễ đánh dấu chiến thắng của mình tại Kiev.

Cả hai nhân vật lãnh tụ của cuộc “cách mạng Cam” là tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko và thủ tướng Tymoshenko đều cho biết sẽ không tới dự lễ nhậm chức này.

Ông Yanukovych trở thành tổng thống thứ 4 kể từ khi Ukraine tách khỏi liên bang Xô viết để trở thành một nước độc lập.

Vị tổng thống mới tự tin với việc sẽ đưa đất nước 46 triệu dân này trở thành cầu nối giữa Nga và khối liên minh châu Âu, đồng thời chuyển sang mối quan hệ thân thiết với nước Nga láng giềng, đi ngược lại với chính sách thân phương tây của tổng thống Viktor Yushchenko.

Tuy nhiên, việc chọn Brussels (Bỉ) – nơi đặt trụ sở của Liên minh EU là nơi đến trong chuyến viếng thăm nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị tổng thống trước khi tới thăm Moscow, ông Yanukovych cũng cho thấy, ông không có ý quay lưng với EU. 

Ông Yanukovych đã kêu gọi thủ tướng Tymoshenko từ chức nhưng bà Tymoshenko đã tuyên bố không có ý định từ chức thủ tướng và tiếp tục đóng vai trò trung tâm đoàn kết của “Liên minh dân chủ” Ukraine để chống lại ông Yanukovych.

Th.Uyên theo AFP,BBC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”