Ukraine: Ông Yanukovych tuyên thệ nhậm chức tổng thống

(SGGPO).- Hôm nay, 25-2 (buổi sáng, giờ địa phương), ông Viktor Yanukovych tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về tuyển cử vẫn còn chưa chấm dứt khi bà Yulia Tymoshenko, người đã thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua vẫn tìm mọi cách để không phải rời bỏ chức thủ tướng nước này giúp ông Yanukovych thành lập một chính phủ liên minh mới.

Ông Yanukovych làm dấu thánh trong nghi lễ đánh dấu chiến thắng của mình tại Kiev.

Cả hai nhân vật lãnh tụ của cuộc “cách mạng Cam” là tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko và thủ tướng Tymoshenko đều cho biết sẽ không tới dự lễ nhậm chức này.

Ông Yanukovych trở thành tổng thống thứ 4 kể từ khi Ukraine tách khỏi liên bang Xô viết để trở thành một nước độc lập.

Vị tổng thống mới tự tin với việc sẽ đưa đất nước 46 triệu dân này trở thành cầu nối giữa Nga và khối liên minh châu Âu, đồng thời chuyển sang mối quan hệ thân thiết với nước Nga láng giềng, đi ngược lại với chính sách thân phương tây của tổng thống Viktor Yushchenko.

Tuy nhiên, việc chọn Brussels (Bỉ) – nơi đặt trụ sở của Liên minh EU là nơi đến trong chuyến viếng thăm nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị tổng thống trước khi tới thăm Moscow, ông Yanukovych cũng cho thấy, ông không có ý quay lưng với EU. 

Ông Yanukovych đã kêu gọi thủ tướng Tymoshenko từ chức nhưng bà Tymoshenko đã tuyên bố không có ý định từ chức thủ tướng và tiếp tục đóng vai trò trung tâm đoàn kết của “Liên minh dân chủ” Ukraine để chống lại ông Yanukovych.

Th.Uyên theo AFP,BBC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.