Ukraine: Sẽ có cuộc cách mạng mới?

Ukraine rơi vào bất ổn sau khi Tổng thống thân phương Tây Viktor Yushchenko giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn dự kiến vào ngày 27-5. Tuy nhiên, Quốc hội đã bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống, giải tán ủy ban bầu cử và từ chối đăng ký tranh cử. Quốc hội cũng đã yêu cầu tòa án hiến pháp xem xét lại sắc lệnh của Tổng thống. Trong khi đó, sau cuộc họp nội các, Thủ tướng thân Nga Viktor Yanukovych đã kêu gọi Tổng thống nên rút lại sắc lệnh giải tán Quốc hội. Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Grytsenko, người duy nhất thân phương Tây trong nội các Ukraine, tuyên bố sẽ tuân lệnh tổng tư lệnh (tức Tổng thống Yushchenko).

Trong lúc đó, hàng trăm người biểu tình chống Tổng thống Yushchenko đã cắm trại trước tòa nhà Quốc hội phản đối lệnh giải tán Quốc hội. Dự kiến sẽ có thêm hàng chục ngàn người tham gia trong những ngày tới.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.