Mexico

Ứng cử viên cánh tả không công nhận kết quả bầu cử

Ngày 7-7, ứng cử viên tổng thống cánh tả thuộc đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) Lopez Obrador không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 2-7 và tuyên bố sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án tối cao, vì cho rằng có sự gian lận bầu cử.

Theo kết quả bầu cử chính thức do Viện Bầu cử liên bang (IFE) công bố hôm 6-7 cho thấy ứng cử viên bảo thủ thuộc đảng Hành động quốc gia cầm quyền Felipe Calderon thắng cử với 35,81% số phiếu ủng hộ, ông Obrador giành được kết quả sít sao với 35,37% số phiếu (tức là chỉ chênh lệch 0,5% số phiếu).

Mặc dù trước đó, kết quả kiểm phiếu tạm thời của IFE ngày 5-7 cho thấy ông Obrador luôn dẫn trước đối thủ 1%-2% số phiếu. Ông Obrador cho rằng kết quả kiểm phiếu đáng ngờ và đòi IFE kiểm lại từng lá phiếu, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ đảng PRD biểu tình phản đối tại quảng trường lớn ở thủ đô Mexico City.

T.X. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.