Ứng dụng xanh

SGGP
Không chỉ dừng lại ở “sống xanh”, có một nhóm bạn trẻ bắt đầu ứng dụng công nghệ để việc làm này có thể đơn giản, dễ thực hiện nhất và không bỏ lỡ bất kỳ hành động nào, góp phần bảo vệ môi trường.

Cùng đóng góp cho môi trường thêm xanh

Theo dõi những chương trình hành động bảo vệ môi trường qua một ứng dụng trên điện thoại di động, Quỳnh Như (19 tuổi, sinh viên Đại học Ngân hàng TPHCM) chia sẻ: “Có cái app (ứng dụng) này vừa nhanh vừa tiện, có chương trình nào đang gây quỹ đóng góp cho môi trường là nó thống kê và thông báo ngay. Em vừa đổi điểm để đóng góp cây xanh cho trung tâm GAIA (Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên GAIA), trồng rừng ở Thanh Hóa. Điểm của em đủ đổi để góp được 2 cây xanh”.

Ứng dụng mà Quỳnh Như đề cập là GreenPoints - một ứng dụng trên điện thoại di động, người dùng có thể truy cập trực tiếp từ điện thoại cá nhân và mời bạn bè cùng tham gia mà không cần phải thông qua trang web nào. Ứng dụng GreenPoints có các chức năng như: “Báo cáo điểm xám” (phát hiện các điểm xả rác, gây ô nhiễm bất hợp pháp hoặc đã lâu không xử lý), “Hành động xanh” (lưu giữ, ghi nhận và lan tỏa lối sống thân thiện với môi trường), “Trạm xanh” (mang rác đến gửi và nhận về điểm GP - GreenPoint), “Sự kiện xanh” (đổi rác để tích lũy GP, đổi GP lấy những món quà xanh ý nghĩa, tham gia và tìm hiểu thêm kiến thức về các hoạt động xanh, giao lưu với cộng đồng sống xanh), “Đóng góp xanh” (quyên góp điểm GP cho các dự án xã hội như quyên góp tủ sách cho trẻ em khó khăn, đóng góp trồng rừng, nhặt rác khắp Việt Nam…). 

Ứng dụng xanh ảnh 1 Một buổi đổi rác lấy cây xanh do GreenPoints tổ chức

Không chỉ cài đặt ứng dụng GreenPoints, Nguyễn Thị Lan Hương (26 tuổi, nhân viên y tế, ngụ quận 8, TPHCM) còn tích cực giới thiệu với bạn bè xung quanh để đổi lấy điểm GP. “Theo dõi các chương trình sống xanh trên mạng xã hội cũng hay, nhưng nhiều quá và đôi khi tôi cũng không có thời gian vào trang cá nhân thường xuyên, có ứng dụng này tiện hơn, nó thông báo đến điện thoại mỗi khi có chương trình. Chưa kể giới thiệu cho bạn bè cài đặt ứng dụng này mình còn tích được điểm GP, sau đó đổi điểm GP để đóng góp cây xanh trồng rừng, một công đôi việc quá tiện lợi”, Lan Hương cho biết. 

Cài ứng dụng qua lời giới thiệu của Lan Hương, Minh Tân (26 tuổi, nhân viên y tế, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) bày tỏ: “Tôi thích nhất là tính năng “Báo cáo điểm xám”, vì tôi thích đi du lịch bụi và đi khá nhiều nơi, mỗi nơi đi qua mà phát hiện rác thải bừa bãi thì mình định vị và báo ngay lên ứng dụng để kêu gọi cộng đồng bắt đầu “xóa sổ” những điểm xám này”.

Tăng tính tương tác với giới trẻ

Hành trình xây dựng mô hình, viết ứng dụng, thử nghiệm và đi vào hoạt động của ứng dụng GreenPoints đến nay được 1 năm rưỡi, do anh Huỳnh Hạnh Phúc (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM, người sáng lập GreenPoints) thực hiện.

Nói về ứng dụng xanh GreenPoints, anh Phúc bày tỏ: “Tôi tin rằng trong mỗi người chúng ta, ít nhiều điều có một khái niệm về việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Và GreenPoints tin vào mầm xanh phụng sự trong mỗi người chúng ta - là lòng biết ơn với thiên nhiên và mong muốn hành động vì tương lai bền vững.

GreenPoints - một ứng dụng xin được ở lại trong chiếc điện thoại nhỏ bé, để làm nhiệm vụ kết nối bạn với cộng đồng sống xanh ngoài kia, mong sao bạn sẽ tận hưởng một hành trình sống xanh thú vị, ý nghĩa và tràn đầy nhiệt huyết”.

Một cái chạm, vuốt hay lướt, người trẻ dễ dàng truy cập vào mạng xã hội, kết nối “không biên giới”, đánh vào sự tiện ích và nhanh gọn đó để thu hút người trẻ. Một cái chạm tay vào ứng dụng GreenPoints, bạn trẻ sẽ nhận được nhiều thông tin và chương trình hành động vì môi trường đang diễn ra, vì thế giúp người trẻ thuận tiện theo dõi và không bỏ lỡ những hành động vì môi trường.

“Với GreenPoints, mọi người chỉ cần một thao tác như chạm, lướt vào ứng dụng sẽ biết được những hoạt động xanh nào đang diễn ra chung quanh mình, từ đó thêm cảm hứng rồi đăng ký tổ chức hoặc tham gia các chiến dịch vì môi trường. Hành động xanh từ đó trở nên thật dễ dàng, vui hơn, tăng tính tương tác trong cộng đồng, trong gia đình, công sở”, anh Phúc chia sẻ thêm.

Không đặt mục tiêu quá lớn, ngay từ lời giới thiệu đầu tiên về GreenPoints, anh Phúc mong muốn khuyến khích mỗi cá nhân xanh hơn 1% mỗi ngày.

“Đặt mục tiêu quá lớn hay vĩ mô thì không thực hiện được, hoặc kết quả chưa như dự tính sẽ dễ khiến chúng ta nản lòng. Mỗi người 1% mỗi ngày và nhiều ngày, nhiều người cùng tham gia thì con số sẽ rất đáng kể và những hành động vì môi trường sẽ mang lại hiệu quả thấy rõ”, anh Phúc chia sẻ thêm. 

Với phiên bản hiện tại của GreenPoints, người dùng có thể dễ dàng mời bạn bè tham gia, cùng nhận điểm GP hấp dẫn, chuyển điểm cho ai đó để tri ân nỗ lực sống xanh của họ; ủng hộ điểm GP cho các dự án cộng đồng và đổi GP lấy những món quà xanh, tự thưởng cho chính mình. 

Ngoài ứng dụng GreenPoints, anh Phúc còn tổ chức một “Trạm xanh” tại địa chỉ 106A Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM để tiếp nhận và phân loại rác như thiết bị điện tử, vỏ hộp sữa, pin, chai nhựa… Khi mang rác thải trực tiếp tới địa chỉ này, bạn trẻ vẫn sẽ nhận được điểm GP tính vào ứng dụng GreenPoints. Ngoài ra, đây còn là địa chỉ cung cấp nông sản và đặc sản Việt Nam, ưu tiên bao bì, mẫu mã thân thiện với môi trường.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Angkormilk, trao tặng 48.000 sản phẩm cho người dân campuchia

Vừa qua, Angkormilk - Công ty con của Vinamilk tại Campuchia đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.