Trung Quốc

Ủng hộ đàm phán Nga-Iran về hạt nhân

Lò phản ứng hạt nhân do Nga xây dựng tại Bushehr.

Ngày 9-2, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nga, dự kiến được tổ chức vào tuần tới ở Mátxcơva để tháo ngòi nổ của một cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình nguyên tử của Tehran.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khổng Tuyền, Trung Quốc hy vọng lời mời của Nga với Iran  về việc tham gia một trung tâm quốc tế làm giàu uranium, sẽ góp phần phá vỡ tình trạng bế tắc liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran.

Trước đó, hãng tin Itar-Tass của Nga đưa tin, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nga Sergei Kiriyenko sẽ đi thăm Iran vào ngày 23-2 để thị sát lò phản ứng hạt nhân do Nga xây dựng tại Bushehr.

Itar-Tass dẫn lời ông Sergei Kiriyenko nói: "Không gì có thể ngăn cản chúng tôi hoàn tất việc xây dựng lò phản ứng tại Bushehr, miền Nam Iran. Cộng đồng quốc tế không phải bàn cãi nhiều về dự án này".

Ông Kiriyenko sẽ gặp các quan chức phụ trách vấn đề hợp tác với Nga và ấn định thời gian biểu cho việc hoàn thiện lò phản ứng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2006.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.