Ứng viên đảng Dân chủ Xã hội thắng cử tổng thống Bồ Đào Nha

(SGGPO).- Theo AP, ông Marcelo Rebelo de Sousa, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội trung hữu, đang giành tới 52,78% phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ Antonio Sampaio da Novoa khi ông này mới chỉ giành được 22,17%. Kết quả trên đã đảm bảo chiến thắng cho ông Marcelo Rebelo de Sousa trong cuộc bầu cử tổng thống Bồ Đào Nha ngày 24-1.

Ông Marcelo Rebelo de Sousa

Cuộc bầu cử lần này tại Bồ Đào Nha được cả châu Âu quan tâm do ảnh hưởng của tổng thống mới đến chính sách kinh tế đất nước đang phục hồi nhờ gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (tương đương 85 tỷ USD). Theo Hiến pháp, tân tổng thống sẽ chính thức đảm nhận chức vụ vào ngày 9- 3-2016, song không có quyền giải tán quốc hội trong vòng 6 tháng sau bầu cử, tức là trước tháng 4-2016.

Chia sẻ về chiến thắng, ông Marcelo Rebelo de Sousa, tuyên bố ông có thể dùng quyền tổng thống để ngăn cản chính sách “thắt lưng buộc bụng” do phe trung tả đang thực hiện tại Bồ Đào Nha. Tại Bồ Đào Nha, tổng thống không nắm quyền điều hành đất nước nhưng vẫn có tiếng nói quan trọng trong chính trường và có thể giải tán quốc hội trong khi nước này gặp khủng hoảng.

Ông Marcelo Rebelo de Sousa, 67 tuổi, là giáo sư ngành luật, đã tham gia chính trường Bồ Đào Nha và lĩnh vực truyền thông trong nhiều năm và là nhân vật giúp thành lập đảng Dân chủ Xã hội trung hữu. Bồ Đào Nha vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế sau 4 năm thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”. Chính phủ Bồ Đào Nha vừa nhất trí kéo dài thời hạn thực hiện các biện pháp thắt chặt chỉ tiêu thêm 1 năm.

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.