Ước mơ bình đẳng từ những thanh chocolate

SGGP
Bắt nguồn từ ước mơ tạo nên một xã hội bình đẳng, Quon chocolate, một công ty chuyên làm ra những sản phẩm chocolate cao cấp ở miền Trung Nhật Bản, đang viết nên câu chuyện thành công theo cách đặc biệt hơn so với những doanh nghiệp khác.

Các nhân viên của Quon chocolate đang làm việc

Các nhân viên của Quon chocolate đang làm việc

Câu chuyện thành công của Quon chocolate tại Toyohashi, tỉnh Aichi ấn tượng ở chỗ nhiều nhân viên của công ty là những người khuyết tật hoặc cần trị liệu tâm lý. Từ một cửa hàng chính ở Toyohashi được mở vào năm 2014, đến nay, công ty đã có 52 chi nhánh trên cả nước. 

Chưa dừng lại ở đó, tháng 6-2021, Quon chocolate còn khởi động một dự án có tên là “powder lab” với các nhân viên đều là những người khiếm khuyết trí tuệ thể nặng. Những nhân viên này đảm nhận các phần việc nhẹ nhàng trong toàn bộ quy trình làm chocolate, ví dụ như làm bột trà xanh từ lá và cuống trà, đảm bảo đủ liều lượng cần thiết để phù hợp với công thức làm chocolate trà xanh của công ty. Thông thường, những công việc này do các loại máy móc thực hiện với những tiêu chuẩn được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, ý tưởng của Quon đang mang lại thành công cho cả hai bên. Họ được trả 50.000 yen (435 USD) mỗi tháng nếu làm 5 giờ mỗi ngày và đủ 5 ngày mỗi tuần. Tính về thù lao theo giờ thì khoản tiền nhận được tại Quon cao gấp đôi so với các cơ sở phúc lợi.

Quon chocolate là ý tưởng của doanh nhân Hirotsugu Natsume, 44 tuổi, lãnh đạo Hiệp hội La Barca Group. Ông Hirotsugu Natsume luôn đau đáu trước thực tế rằng người khuyết tật nhận được thù lao chưa tương xứng với những giá trị họ tạo ra. Chia sẻ về hành trình không ít gian nan trước khi thành công với Quon chocolate, ông Natsume cho biết bản thân từng thất bại khi khởi nghiệp với dự án thiết kế xây dựng thang máy dành cho người khuyết tật tại các nhà ga vào khoảng năm 2000. Cũng chính từ đây, ông nhận ra rằng thu nhập của một người khuyết tật khi làm việc tại các cơ sở phúc lợi là quá thấp và quyết tìm cách giúp đỡ họ. Năm 2003, ông Natsume mở một tiệm làm bánh cùng với 3 nhân viên là những người khiếm khuyết về trí tuệ. Dự án không thành công, sau đó, ông tiếp tục với một quán cà phê và cũng nhận cái kết tương tự.

Dù liên tục thất bại nhưng ông Natsume không đầu hàng và cơ duyên gặp gỡ Kazuo Noguchi, chuyên gia làm chocolate cho các khách sạn và nhà hàng nổi tiếng ở Nhật Bản, đã mở ra hướng đi mới. Doanh nhân Natsume đã dành thời gian học hỏi và nghiên cứu để hiểu rằng việc tạo ra một thanh chocolate có vị ngọt hoàn hảo chỉ cần theo một quy trình dễ hiểu với một mục tiêu rõ ràng được định sẵn, một công việc rất “vừa vặn” với người khuyết tật. Bí quyết giao việc của vị doanh nhân cũng rất đặc biệt. Ông không đòi hỏi các nhân viên đặc biệt của mình phải thay đổi hay điều chỉnh bản thân mà sẽ chủ động lựa chọn, cân nhắc những phần việc phù hợp với năng lực của mỗi người.

Hiện Quon chocolate đang có 550 nhân viên, tính cả những người làm việc ở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, trong đó hơn một nửa (350 người) là những người có khiếm khuyết về thể chất, trí tuệ, rối loạn phát triển hoặc các vấn đề về tâm lý. Quon chocolate nổi tiếng với thương hiệu chocolate độc quyền “Terrine” hình chữ nhật, với khoảng 150 hương vị và thành phần đi kèm như hoa quả sấy và các loại hạt. Công ty dự báo đạt doanh thu ròng 1,5 tỷ yen trong tài khóa 2021 (tính đến hết tháng 3-2022), tăng 25% so với năm ngoái. Công ty đặt mục tiêu tạo nên những thương hiệu chocolate số 1 Nhật Bản, để khách hàng không chỉ nhớ về sản phẩm vì những người làm ra chúng là người đặc biệt mà còn là nhờ chất lượng hảo hạng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.