Động đất 8,7 độ Richter rung chuyển bờ biển Indonesia:

Ước tính khoảng 2.000 người thiệt mạng.

Lúc 23g09 đêm qua, 28/3, (giờ Việt Nam), một trận động đất cực mạnh với cường độ 8,7 độ Richter đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra - nơi vừa chịu ảnh hưởng nặng nề từ thảm hoạ động đất, sóng thần tháng 12/2004. 

Quang cảnh bờ biển Sumatra sau trận động đất.

Theo nhận định của Trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần Thái Bình Dương, trận động đất này có thể gây ra một "thảm hoạ sóng thần quy mô lớn" nên chính phủ các nước cần có "các biện pháp đối phó tức thì", "bao gồm việc di tản dân cư sinh sống tại các vùng bờ biển trong bán kính 960 km tính từ tâm chấn".

Ngay lập tức, Chính phủ Malaysia đã yêu cầu người dân sinh sống dọc bờ biển phía Tây nước này rút lên những vùng đất cao hơn.

Các nước Thái Lan, Ấn Độ và Sri Lanka cũng khẩn trương thông tin cảnh báo tới người dân sinh sống ở các vùng bờ biển. Theo lời các cư dân địa phương tại thị trấn Trincomalee thuộc miền Đông Sri Lanka, còi báo động ở đây đã hú lên nhiều hồi.

Một phát ngôn viên Cơ quan Trắc địa Mỹ cho Hãng Reuters biết, tâm chấn trận động đất chỉ cách thị trấn Sibolga của đảo Sumatra 200 km về hướng Tây Tây Bắc và cách thủ đô Jakarta 1.400 km về hướng Tây Bắc. Quan chức này cho biết thêm, trận động đất xảy ra lúc 23g09 (giờ Việt Nam) có tầm ảnh hưởng bao trùm lên các vùng đất chịu tác động của trận động đất và sóng thần hồi tháng 12 năm ngoái.

Tại nhiều khu vực trên đảo Sumatra, hàng nghìn người đã chạy ra khỏi nhà của họ. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở hai quốc gia gần kề là Malaysia và Singapore. Cho tới sáng 29/3, số người chết ước tính lên tới khoảng 2.000 người và nhiều người bị thương vong do sập nhà và hoảng loạn vì lo sợ sóng thần.

Một nhân viên điều hành điện thoại ở thành phố Medan trên đảo Sumatra vẫn chưa hết bàng hoàng khi cho biết: "Thật là khủng khiếp. Tất cả chúng tôi đều cố gắng nhanh chân thoát thân khỏi các toà nhà".

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Hãng Reuters qua điện thoại, một quan chức của một tổ chức phi chính phủ (NGO) đóng tại thủ phủ Banda Aceh, tỉnh Aceh cho hay, hàng nghìn người dân ở đây đã rời bỏ nhà cửa và nhằm thẳng các vùng đất cao hơn sau khi cảm nhận được "một trận động đất dữ dội dưới chân".

Tình trạng hỗn loạn cũng xảy ra tại nhiều nơi khác dọc bờ biển phía Tây Malaysia. Hãng Thông tấn Bernama dẫn lời anh Arumugam Gopal - một cư dân sinh sống ở thành phố Penang cho biết: "Tôi cảm thấy trận động đất này còn dữ dội hơn trận hôm 26/12".

Phát ngôn viên Cơ quan Trắc địa Mỹ Don Blakeman cho biết trận động đất hôm qua được liệt vào cấp độ "cực mạnh" bởi nó diễn ra với cường độ trên 8. Theo lời Blakeman, trận động đất này là dư chấn của trận động đất sóng thần hôm 26/12, tuy nhiên, đây cũng là một trận động đất mới "vô cùng dữ dội bởi chính quy mô ảnh hưởng của nó".

Phát ngôn viên Cơ quan Trắc địa Mỹ Don Blakeman cho biết trận động đất hôm qua được liệt vào cấp độ "cực mạnh" bởi nó diễn ra với cường độ trên 8. Theo lời Blakeman, trận động đất này là dư chấn của trận động đất sóng thần hôm 26/12, tuy nhiên, đây cũng là một trận động đất mới "vô cùng dữ dội bởi chính quy mô ảnh hưởng của nó".

(Theo VNN)

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây