Ưu tiên lắp đặt camera tại các nút giao thông huyết mạch

Với tình hình giao thông ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu như hiện nay, lực lượng cảnh sát giao thông khó mà bao quát hết. Chính vì vậy, lực lượng này rất cần sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ mà trong bối cảnh cụ thể của TPHCM là hệ thống camera trong quản lý, giám sát giao thông.

Trước mắt, nếu chưa có đủ kinh phí để phủ kín toàn bộ hệ thống cầu, đường, TPHCM nên ưu tiên lắp đặt camera tại các nút giao thông trọng điểm, các cây cầu huyết mạnh. Hiện nay, tại nhiều khu vực, đặc biệt là khu vực trung tâm - nơi có hệ thống đường được tổ chức theo hình caro, các nút giao thông cách nhau không xa, rất hay xảy ra hiện tượng ùn ứ giao thông do ô tô dừng chờ đèn xanh ngay tại… nút giao thông. Dòng xe chạy ngang không có đường đi, bị tắc lại giữa nút, gây ùn ứ giao thông cho cả khu vực. TPHCM đã cho kẻ vạch vàng cấm dừng xe ngay giữa nút giao thông nhưng rất nhiều tài xế đã không chấp hành hiệu lệnh giao thông này. Đáng nói, hành vi sai luật này chưa bị xử lý nghiêm khắc. Lấy lý do, giao thông đang ùn ứ mà bắt xe sai phạm dừng lại để xử lý, chỉ làm cho tình hình giao thông thêm tệ hại, nhiều người có trách nhiệm đã bỏ qua hành vi này. Về khách quan, giải thích nêu trên không phải không có lý. Tuy nhiên, vẫn có cách xử lý nghiêm minh hành vi sai luật này mà không làm xấu đi hoạt động giao thông, đó là phạt nguội.

Bằng chứng để phạt nguội đó chính là những tấm hình chụp từ hệ thống camera ghi nhận hành vi sai luật của người điều khiển phương tiện. Chỉ cần phạt thật nặng, từ vài triệu đồng tới chục triệu đồng/lần sai phạm là hầu hết tài xế sẽ không dám dừng xe trong nút giao thông.

Với sự phát triển kinh tế - đô thị như hiện nay, dự báo trong vài năm tới, dân số thành phố sẽ còn tăng thêm rất nhiều. Nếu các hành vi vi phạm luật giao thông không được xử lý nghiêm, để trật tự an toàn giao thông được thiết lập, TPHCM sẽ phải đối mặt gay gắt với vấn nạn ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GTVT đề nghị bỏ điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi xe khách

Bộ GTVT đề nghị bỏ điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi xe khách

Ngày 27-9, Bộ GTVT cho biết, kế hoạch hoạt động vận tải cho cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy và hàng hải đã hoàn tất và đang gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương. Theo đó, trong giai đoạn sắp tới, các quy định về hoạt động vận tải sẽ có nhiều điểm mới, thông thoáng và dễ thực hiện hơn.  

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Sự kiện & Bình luận

Phép giải công bằng cho y tế tư nhân

Cuộc chiến phòng chống Covid-19 tại TPHCM đã đi qua những thời điểm cam go nhất. Trong nỗ lực không mệt mỏi của toàn xã hội, bước chuyển từ trạng thái tấn công - xóa bỏ sang hòa hoãn - sống chung với virus tiếp tục thúc đẩy bộ máy chính quyền, đội ngũ chuyên môn và toàn thể người dân kiên trì, cố gắng, chấp nhận thêm trong những chặng cuối cùng trước khi tiếp đích “bình thường mới”.