Ưu tiên minh bạch

SGGP

Mấy năm qua, tại Pháp, việc quản lý tài sản công ngày càng được chú trọng và thường xuyên được gắn với các mục tiêu minh bạch tài sản và chống tham nhũng. Những thay đổi này đến từ kỳ vọng ngày một cao của người dân đối với hệ thống chính trị nước Pháp.

Hiện Pháp có nhiều khuôn khổ pháp lý nhằm thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch. Có thể kể đến hoạt động của Ủy ban cấp cao về minh bạch trong công vụ (HATVP) được thành lập vào năm 2013; khuôn khổ Hiệp định Đối tác chính phủ mở (OGP) mà Pháp tham gia năm 2014; các quy định nghiêm cấm việc kiêm nhiệm các chức năng hành pháp địa phương và các chức năng lập pháp tại Liên minh châu Âu, việc thành lập Cơ quan Chống tham nhũng Pháp năm 2016...

Trong số các biện pháp nêu trên, hoạt động của HATVP là đáng chú ý nhất. Đây là một cơ quan độc lập với nhiệm vụ chính là thúc đẩy tính trung thực, liêm chính và gương mẫu của các quan chức nhà nước, cũng như kiểm soát đạo đức và giám sát việc vận động hành lang. Đặc biệt, cơ quan này có quyền thực hiện điều tra tăng cường và tố cáo người vi phạm trước tòa án có thẩm quyền nếu phát hiện các hành vi vi phạm hoặc hành vi cấu thành tội phạm.

Để ủy ban thực hiện công việc của mình, giới công quyền Pháp có nghĩa vụ kê khai tài sản. Toàn bộ các bản kê khai sẽ được công bố công khai và người dân có thể tra cứu tại sở cảnh sát khu vực để ngăn chặn mọi hành vi làm giàu bất chính. Ngoài ra, các quan chức trong bộ máy chính quyền Pháp còn phải kê khai lợi ích, tức tất cả các mối quan hệ mang lại lợi ích và các hoạt động bên ngoài có nguy cơ gây ra xung đột lợi ích với nhiệm vụ công.

Nếu không thực hiện nghĩa vụ trên hoặc khai báo gian dối, hình phạt đối với các thành viên nghị viện lên tới 3 năm tù và 45.000 euro tiền phạt, còn đối với các thành viên chính phủ là 5 năm tù và 75.000 euro tiền phạt. Kế hoạch hành động quốc gia này là minh chứng cho những nỗ lực gần đây của Pháp về công khai dữ liệu công. Nhờ đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa Pháp vào vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các chính phủ mở trên thế giới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

Bùng nổ thanh toán điện tử tại Saudi Arabia

Với sự phát triển của công nghệ, thanh toán điện tử đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân Saudi Arabia. Theo Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia (SAMA), thanh toán điện tử đã vượt qua giao dịch bằng tiền mặt tại quốc gia vùng Vịnh này.
" />