Điều chỉnh tiền lương năm 2009

Ưu tiên tăng sớm cho các đối tượng khó khăn

Như tin SGGP đã đưa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2008/NĐ-CP về việc từ 1-10-2008 tới, tăng thêm 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng đối với 4 nhóm đối tượng cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (NLĐ). Ngày 15-9, bà Huỳnh Thị Nhân, Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐTB-XH cho biết, việc điều chỉnh này nằm trong lộ trình cải cách tiền lương nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt đối với các đối tượng khó khăn. Việc điều chỉnh này cũng nhằm giảm bớt khó khăn do trượt giá gây ra. Đặc biệt, việc điều chỉnh tiền lương sẽ tiếp tục được Chính phủ thực hiện từng bước trong thời gian tới.

Kinh tế khó khăn: Tăng lương cục bộ

Theo Nghị định 101/2008/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành, 4 nhóm đối tượng được điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng là: cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương hưu hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng; người hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người hưởng trợ cấp hàng tháng, công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn hưởng trợ cấp hàng tháng.

Như vậy, so với Đề án cải cách chính sách tiền lương, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2008-2012 được Hội nghị lần thứ VI, BCH TƯ khóa X thông qua thì mức điều chỉnh này tăng sớm hơn 3 tháng. Lý giải điều này, bà Nhân cho rằng, do thời gian qua, nền kinh tế gặp khó khăn, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (8 tháng đầu năm, tăng 22,14%) làm cho tiền lương thực tế bị giảm sút, ảnh hưởng đến đời sống của NLĐ, nhất là đối với những người có thu nhập thấp, làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, việc điều chỉnh tăng sớm này là biện pháp để bảo đảm đời sống cho NLĐ, nhất là cho những người có thu nhập thấp. Bà Nhân cũng khẳng định, trong nhóm các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững mà Bộ Chính trị đã kết luận và Nghị quyết của Chính phủ đã ban hành, thì thực hiện trợ cấp cho những người hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước có hoàn cảnh khó khăn, điều chỉnh sớm mức lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công, trợ cấp xã hội, có chính sách để các doanh nghiệp tăng lương, trợ cấp và thu nhập cho NLĐ, nhất là cho những người có thu nhập thấp là biện pháp được chú trọng hàng đầu. “Trong tình hình hiện nay, mỗi người dân cùng chia sẻ khó khăn với Nhà nước. Nhà nước luôn chú trọng tới việc ngày càng nâng cao đời sống nhân dân”, bà Nhân nói. Cũng theo bà Nhân, do tình hình khó khăn chung hiện nay của đất nước, Chính phủ mới chỉ bảo đảm bù một phần trượt giá cho các đối tượng khó khăn mà chưa có điều kiện điều chỉnh lương đồng loạt. Khi có điều kiện tốt hơn, sẽ có những điều chỉnh tiếp theo phù hợp.

Khắc phục được yếu tố tâm lý: tăng lương sẽ không làm tăng giá!

Cùng với việc tăng 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, tới đây việc điều chỉnh tiền lương sẽ tiếp tục được thực hiện. Cụ thể, Bộ LĐ-TB và XH đã trình Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh mức chuẩn làm căn cứ để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng từ 564.000 đồng hiện nay lên 650.000 đồng, tăng thêm 15% từ ngày 1-10-2008 (Chính phủ sẽ ký ban hành trong vài ngày tới). Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng trình Chính phủ ký quyết định trợ cấp khó khăn áp dụng từ ngày 1-10-2008 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương thuộc lực lượng vũ trang có mức lương thấp (có hệ số lương từ 3,0 trở xuống) với mức trợ cấp 270.000 đồng/người/quý.

Ngoài ra, hiện Bộ LĐ-TB và XH đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng 2 dự thảo Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để áp dụng từ ngày 1-1-2009. Các dự thảo nghị định này sẽ được lấy ý kiến các doanh nghiệp để trình Chính phủ công bố trong tháng 10-2008, trước 2 tháng thời điểm có hiệu lực, bảo đảm cho các doanh nghiệp chuẩn bị phương án thực hiện. Một nội dung quan trọng khác, đó là Bộ LĐ-TB và XH hiện cũng đang nghiên cứu trình Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương từ ngân sách; tiếp tục điều chỉnh tăng thêm lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2009, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay (về cả thời điểm và mức điều chỉnh).

Vẫn theo bà Nhân, việc ban hành các giải pháp điều chỉnh lương, trợ cấp khác nhau đối với các đối tượng như đã nêu (lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công tăng sớm hơn 1 quý; thực hiện trợ cấp cho nhóm công chức có mức lương thấp trước; tăng lương tối thiểu sau) là nhằm thực hiện nhóm giải pháp bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện ưu tiên kiềm chế lạm phát hiện nay. “Các giải pháp này có thể chưa đáp ứng được mong muốn của một số đối tượng, nhưng là giải pháp phù hợp nhất mà Chính phủ đã thảo luận và lựa chọn trong nhiều phương án”, bà Nhân khẳng định.

Đồng thời với việc điều chỉnh tiền lương, Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát đã đề ra từ đầu năm 2008. Chính phủ cũng nhận định, nếu thực hiện tốt các giải pháp này thì tốc độ tăng giá sinh hoạt sẽ giảm xuống và việc điều chỉnh tiền lương, trợ cấp sẽ có ý nghĩa thực tế nhiều hơn.

Thực tế, trong những tháng vừa qua, do làm tốt công tác dự báo, cân đối được cung-cầu hàng hóa thiết yếu, chúng ta đã bảo đảm được chỉ số giá tiêu dùng liên tiếp giảm. Việc tăng lương lần này, theo bà Nhân, nếu khắc phục được yếu tố tâm lý, kiểm soát được giá cả, thị trường, làm tốt khâu cung ứng hàng hóa thì chỉ số giá sẽ tiếp tục được kiềm chế.

Quang Phương

Thông tin liên quan: Tăng 15% mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn