Ủy ban an ninh Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh sửa đổi

(SGGPO).- Dự luật an ninh sửa đổi của Nhật Bản đã được Ủy ban An ninh của Hạ viện nước này thông qua ngày 15-7, bất chấp sự phản đối từ đa số cử tri.

Dự luật làm thay đổi đáng kể chính sách quốc phòng của Nhật Bản. Theo đó có thể cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong phiên thảo luận thông qua dự luật an ninh sửa đổi tại Ủy ban an ninh Hạ viện

Theo Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết đồng minh quan trọng của Nhật Bản là Mỹ đã hoan ngênh động thái này, xem đây là bước tiến quan trọng để Nhật Bản ứng phó với những thách thức mới trong khu vực.

Những cử tri phản đối cho rằng Dự luật an ninh sửa đổi vi phạm Hiến pháp hòa bình và có thể đưa Nhật Bản tham gia vào các cuộc xung đột do Mỹ dẫn đầu trên toàn cầu.

Dự luật được thông qua sau cuộc tranh luận gay gắt tại Hạ viện, các nghị sĩ đối lập phản ứng rất dữ. Dự luật dự kiến sẽ được toàn thể Hạ viện thông qua trong tuần này, sau đó sẽ trình lên Thượng viện.

Theo thăm dò, 56% người Nhật Bản phản đối dự luật này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.