Vaccine Covid-19 - Chặng đường dài

SGGP
Sau một tuần tuyển chọn tình nguyện viên đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19, từ ngày 17-12 tới, tại Học viện Quân y, những liều vaccine Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên do Công ty  Nanogen nghiên cứu, sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm.

Vaccine Covid-19 - Chặng đường dài

60 tình nguyện viên được chọn chia làm nhiều nhóm nhỏ với sự theo dõi chặt chẽ của các chuyên gia y tế. 

Với việc sớm nghiên cứu, sản xuất được vaccine Covid-19 và đưa vào thử nghiệm lâm sàng đã đưa Việt Nam nằm trong số 40 quốc gia trên thế giới thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người. Vaccine Covid-19 được sản xuất trong nước sẽ giúp chúng ta không chỉ chủ động được nguồn vaccine mà còn có được “vũ khí” hữu hiệu khống chế được dịch Covid-19. Đây thực sự là viễn cảnh rất khả quan trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp trên thế giới. 

Tuy nhiên, từ lúc vaccine Covid-19 ra đời cho tới khi vaccine này vào đời sống, tiêm chủng rộng rãi cho cộng đồng với mức an toàn cao nhất là chặng đường dài. Hơn nữa, theo ông Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có vaccine không đồng nghĩa với việc đại dịch sẽ bị đẩy lùi. Việc có vaccine và tiến hành tiêm ngừa sẽ chỉ là bổ sung một công cụ quan trọng và sắc bén cho bộ các công cụ cần thiết để đối phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhiều lần nhấn mạnh, chúng ta đang “chạy đua” trong tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine nhưng phải đến quý 2-2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine Covid-19. Do đó vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không thể trông cậy quá nhiều vào vaccine Covid-19. 

Thời gian qua, Việt Nam là điểm sáng của thế giới về phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19. Để giữ vững và duy trì được thành quả to lớn này, đòi hỏi mỗi một người dân phải luôn chủ động nâng cao ý thức, trách nhiệm bản thân, nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật về phòng chống dịch và khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế - đây chính là “vaccine” hữu hiệu, mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).