Vẫn chưa tìm được 2 tay súng khủng bố

Vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo

Cảnh sát chống khủng bố đột kích khu vực rừng phía Đông Bắc Paris tìm kiếm 2 anh em tình nghi là các tay súng Hồi giáo đã giết 12 người tại một tuần báo châm biếm Charlie Hebdo ở trung tâm Paris.

Ở làng Corcy, nguồn tin nói rằng đã thấy anh em mang mặt nạ trượt tuyết. Tại khu vực láng giềng Longpont, cảnh sát đã yêu cầu dân làng ở trong nhà vì các tay súng có thể bắt họ làm con tin.

2 nghi can bỏ trốn  là Said Kouachi (34 tuổi) và Cherif Kouachi (32 tuổi) sinh ra tại Pháp có ba mẹ là người Algeria. Một trong hai đã bị tù 18 tháng vì đến Iraq để chiến tham gia thánh chiến Hồi giáo. Said Kouachi một trong hai tay súng này đã ở Yemen vào năm 2011 được Al Qaeda ở bán đảo Ả rập (AQAP) đào tạo nhiều tháng. Theo Reuters, một quan chức Yemen cho biết Chính phủ Yemen nhìn nhận khả năng liên quan giữa Said Kouachi và AQAP.

Nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Cherif Kouachi cũng được liệt kê trong cơ sở dữ liệu an ninh của Mỹ, một cơ sở dữ liệu chứa thông tin rất chi tiết về 1,2 triệu người bị tình nghi có liên quan đến khủng bố.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới đã mô tả vụ tấn công là một cuộc tấn công vào nền dân chủ, chi nhánh Al-Qaeda Bắc Phi ca ngợi các tay súng là “hiệp sĩ  của sự thật”. Nhiều tờ báo châu Âu đã tái xuất bản các tranh biếm họa của Charlie Hebdo như một cử chỉ ủng hộ tờ báo này.

Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh ở Paris

Thủ tướng Pháp Manuel Valls phát biểu trên đài phát thanh RTL rằng ông lo ngại sẽ có thêm các cuộc tấn công khủng bố và đó là lý do tại sao hàng ngàn cảnh sát và các nhà điều tra đã được huy động. Tại Porte d'Orleans, một trong những cửa ngõ chính của thủ đô Paris, hơn một chục xe cảnh sát tuần tra đại lộ chính. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết họ đã đưa thêm 200 binh sĩ từ trung đoàn nhảy dù để giúp bảo vệ Paris.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.