Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên , bắt đầu vòng đàm phán thứ 2

Ngày 17-7, các trưởng phái đoàn tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để dự cuộc đàm phán 2 ngày được chính thức nối lại vào hôm nay, 18-7.

Dự kiến, tại vòng đàm phán, các bên sẽ thảo luận những bước đi tiếp theo nhằm phi hạt nhân hóa, trong đó có việc CHDCND Triều Tiên công bố đầy đủ các chương trình hạt nhân cũng như vô hiệu hóa tất cả các cơ sở hạt nhân hiện nay của nước này; quy định quyền hạn, nghĩa vụ và lên lịch cho các bước hành động của các bên liên quan.

Phát biểu với báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ C.Hill cho biết CHDCND Triều Tiên sẽ nhận được thêm các khoản viện trợ kinh tế và những lợi ích về ngoại giao, được đảm bảo về an ninh nếu như nước này thực hiện đầy đủ các cam kết công bố tất cả các chương trình hạt nhân và vô hiệu hóa mọi cơ sở hạt nhân của mình. Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên có thể sẽ được khôi phục và một hiệp định hòa bình chính thức giữa 2 nước có thể được ký kết.  

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.