Đàm phán Nhật Bản-CHDCND Triều Tiên

Vấn đề người Nhật bị bắt cóc là trọng tâm

Hôm nay, tại Hà Nội, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên bắt đầu đàm phán chính thức nhằm giải quyết những vấn đề song phương còn tồn tại cản trở hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Hai vấn đề chính dự kiến đưa ra tại cuộc gặp là các công dân Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc ở thập niên 70 và 80; cách thức để Nhật Bản chuộc lỗi vì sự chiếm đóng giai đoạn 1910-1945 trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự vẫn là vấn đề người Nhật bị bắt cóc. Tokyo đã khẳng định sẽ không tham gia viện trợ cho CHDCND Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không làm sáng tỏ số phận của những người Nhật bị bắt cóc.

K.B. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây