Vận động 100 triệu đồng đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân nghèo

SGGPO

Chiều 15-12, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thành công cho một bệnh nhân bị bệnh tim ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ. 

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân D.

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân D.

Chiều 15-12, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thành công cho một bệnh nhân bị bệnh tim ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Theo đó, bà D.T.D. (54 tuổi, ở quận Cái Răng), bị bệnh tim; năm 2013, bà đã mổ thay van 2 lá cơ học. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, bà bắt đầu có triệu chứng ngất liên tục, dù uống nhiều loại thuốc và điều trị một số nơi vẫn không khỏi. Thấy sức khỏe ngày càng đi xuống, nên bà D. đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tại đây, sau khi đo điện tâm đồ bằng Holter ECG 24h, các bác sĩ phát hiện có khoảng ngừng xoang dài trên 6 giây; trên cơ sở đó bác sĩ kết luận bà mắc hội chứng suy nút xoang và chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế của bà D. rất khó khăn, nên việc tìm số tiền khoảng hơn 100 triệu đồng là không thể có. Sau khi biết được hoàn cảnh nghèo của bệnh nhân D. thì Tiến sĩ- bác sĩ Phạm Như Hùng (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Can thiệp Việt Nam), đã huy động các nguồn tài trợ; đồng thời trực tiếp cùng Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, thực hiện ca cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân D. thành công. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân D. hồi phục tốt và đang được theo dõi thêm tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn là một trong các thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch. Song, với thành công trên, sẽ là niềm tin để các bệnh viện ở Cần Thơ phục vụ ngày càng tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ĐBSCL. Bên cạnh đó, hàng năm ở Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long còn có hàng trăm bệnh nhân tim hoàn cảnh khó khăn, nhưng được điều trị thành công nhờ những tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân, các bác sĩ, nhân viên y tế, các quỹ hội trong và ngoài nước. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).