Vận động tranh cử ở Campuchia: Không được lợi dụng ảnh hưởng của Hoàng gia

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và cũng là Chủ tịch Thượng viện Campuchia Chea Sim cho biết, CPP tự tin hoàn toàn về việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 4 tổ chức ngày 27-7 tới. Ông Chea Sim dự đoán CPP sẽ giành được ít nhất 81 ghế trong tổng số 123 ghế tại Quốc hội Campuchia; các ứng cử viên của CPP ở khu vực bầu cử Phnôm Pênh có thể đạt được mục tiêu giành ít nhất 6 trong tổng số 12 ghế đại biểu Quốc hội của khu vực này.

Cùng lúc này, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã hoàn tất việc bốc thăm và sắp xếp thứ tự 11 chính đảng tham gia tranh cử trên phiếu bầu Quốc hội nhiệm kỳ 4, trong đó CPP xếp thứ 4. Trong cuộc bầu cử năm 2003, CPP được xếp ở vị trí 17 trên 23 chính đảng. Thủ tướng Hun Sen khẳng định ý nguyện và sự tín nhiệm của cử tri là yếu tố quyết định thắng lợi của các đảng trong cuộc bầu cử.

Về tiến trình vận động tranh cử, NEC cho biết các đảng có 1 tháng để tiến hành vận động, bắt đầu từ ngày 26-6 đến hết ngày 25-7. Thủ tướng Hun Sen vừa đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni tuyên chỉ cấm các chính đảng lợi dụng hình ảnh, uy tín của Hoàng gia trong hoạt động tranh cử. Theo Hiến pháp Campuchia, Quốc vương không tham gia hoạt động chính trị, không sử dụng ảnh hưởng của nhà vua để ủng hộ bất cứ đảng phái nào.

V.A. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.