Văn hóa điện thoại

Mới đây nhất, những ai có mặt trong buổi biểu diễn hòa nhạc ASEAN tại Nhạc viện TPHCM đã không khỏi xấu hổ khi những giai điệu của âm nhạc không biên giới vừa vang lên đã phải dừng ngay lại vì tiếng chuông điện thoại của một vị khách chủ nhà ngồi ở hàng ghế danh dự.

Chính chỉ huy dàn nhạc Yoshikazu Fukumura nổi tiếng người Nhật Bản đã ra hiệu cho  những nghệ sĩ của mình im lặng khi tạp âm của chiếc điện thoại vang lên bất chợt. Không chỉ vị khách cảm thấy xấu hổ mà hầu như tất cả những khán giả ngồi trong khán phòng đều xấu hổ vì thái độ thiếu ý thức của chính những người được xem là chủ nhà trong một chương trình hòa nhạc lớn mang tầm vóc quốc tế.

Là nơi diễn ra những chương trình giao lưu âm nhạc, Nhạc viện TPHCM đã chứng kiến không ít lần những hành động thiếu văn hóa như thế trong những đêm biểu diễn âm nhạc. Trước đó, trong một đêm nhạc với sự xuất hiện của những nhạc công hàng đầu thế giới sang giao lưu và biểu diễn ở Việt Nam, trước giờ diễn, người được giao nhiệm vụ tổ chức chương trình đã nhắc đi nhắc lại yêu cầu tắt điện thoại di động, không vỗ tay giữa chương trình, vì đây là một chương trình có kết cấu liên tục, xuyên suốt. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, những hạt sạn dù đã được cố gắng kiểm soát vẫn xuất hiện.

Cảm xúc của người nghệ sĩ là vô cùng quan trọng, nó mang đến thành công hay không cho một đêm diễn. Tất cả những ai đã tham dự những chương trình biểu diễn âm nhạc đỉnh cao đều ít nhiều muốn được thưởng thức giá trị tuyệt vời mà những nghệ sĩ tài năng mang lại. Thế nhưng, những tiếng chuông điện thoại vô ý thức trong những buổi biểu diễn này giống nhát cắt làm đứt dòng cảm xúc rất đáng tiếc.

Không chỉ trong những buổi hòa nhạc, nhiều người còn bắt gặp hình ảnh không đẹp này ở các rạp chiếu phim. Một lần tại rạp chiếu phim trên đường Cao Thắng, nơi được chọn chiếu phim tài liệu nhựa của Liên hoan phim Việt Nam, nhiều khán giả đã rất khó chịu khi một nhóm các bạn trẻ bước vô rạp vừa nói chuyện oang oang, vừa cười đùa thoải mái như ở chốn không người. Tất nhiên, điện thoại cũng được đem ra sử dụng một cách thản nhiên. Điều đáng nói là những người làm công tác bảo vệ tại rạp lại thờ ơ trước những hành động trái tai gai mắt đó. Nhiều vị khách đã phải bỏ về giữa chừng không phải vì phim không hay mà vì không thể tập trung để thưởng thức cái hay của tác phẩm.

Một nơi nữa việc sử dụng điện thoại không chỉ gây phiền hà mà còn là vấn đề an toàn tính mạng, là trên máy bay. Trước và sau khi máy bay cất cánh, các tiếp viên luôn nhắc nhở hành khách tuân thủ quy định tắt điện thoại di động trong suốt chuyến bay. Gần đây, trước những coi thường quy định của khách, các hãng hàng không đã phải đưa ra mức xử phạt 1 triệu đồng cho những hành khách thiếu ý thức. Tuy nhiên, xem ra với những người không có ý thức thì mức phạt trên vẫn chưa đủ để răn đe. Hình ảnh sử dụng điện thoại khi máy bay cất cánh và chuẩn bị hạ cánh vẫn còn, khiến cho nhiều người bực bội và lo lắng cho tính mạng của chính mình.

Có lẽ cũng đến lúc nên xếp hành vi sử dụng điện thoại vào việc đánh giá một con người có văn minh, văn hóa?

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.