Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam

(SGGP).- Sáng nay (3-10), tại TPHCM khai mạc hội thảo khoa học với chủ đề “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam” do Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức, với nội dung chính tập trung bàn về mối quan hệ giữa văn học nghệ thuật và việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, đã có gần 100 tham luận được gửi về hội thảo. Các tham luận bàn về nhiều khía cạnh, trong đó tập trung vào các vấn đề chính: quan hệ biện chứng giữa văn hóa nghệ thuật với xây dựng nhân cách con người; cần thống nhất nhận thức nhân cách là gì; văn hóa nghệ thuật với chức năng căn bản giáo dục con người và làm cách nào xây dựng tâm hồn đạo đức nhân cách con người Việt Nam hiện nay. Các tham luận cũng cố gắng làm rõ trách nhiệm của văn nghệ sĩ với việc xây dựng nhân cách con người, xác định cụ thể trách nhiệm của các khâu trong hoạt động VHNT gồm: sáng tác; quảng bá và lý luận phê bình.

Tường Vy


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.