Vay tiền không trả, lãnh 17 năm tù

 (SGGPO).-  Ngày 18-3, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Thị Sạnh là chủ DNTN trạm xăng dầu Hữu Tình tại thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước vay tiền nhiều người không trả.

Do cần vốn để làm ăn, bị cáo Sạnh huy động tiền từ người thân và người dân trong vùng với lãi suất từ 2% đến 9%/tháng. Thời gian đầu, Sạnh trả nợ và lãi sòng phẳng, nhưng đến đầu năm 2009 Sạnh đã biết không còn khả năng thanh toán nợ. Tuy nhiên, Sạnh vẫn vay nợ với lãi suất cao, vay của người này để trả nợ, trả lãi cho người khác. Tổng cộng từ năm 2006 đến tháng 4-2010, bị cáo Sạnh vay hơn 27,5 tỷ đồng của 34 cá nhân, trong đó có hơn 23,9 tỷ đồng là của chính các cá nhân, phần còn lại là các cá nhân vay của ngân hàng rồi cho bị cáo cho vay lại. Hiện bị cáo còn nợ tiền của 34 cá nhân này là hơn 25,1 tỷ đồng.

Đến ngày 4-4-2010, nhiều người thấy bị cáo nợ lâu ngày không trả như đã hứa nên đồng loạt đến đòi lại tiền đã cho vay và tiền lãi. Đến lúc này, bị cáo tuyên bố với các chủ nợ là mất khả năng chi trả. Sau đó, do lo sợ, bị cáo uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng được phát hiện, cứu sống kịp thời.

 Ngoài ra, bị cáo Sạnh còn dùng nhà, quyền sử dụng đất để thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước - chi nhánh huyện Chơn Thành và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Namchi nhánh tỉnh Bình Phước - Phòng giao dịch huyện Chơn Thành tổng cộng 3,4 tỷ đồng. Trừ 2,1 tỷ đồng đã trả, bị cáo còn nợ 2 ngân hàng 1,3 tỷ đồng.

 Tháng 4-2014, TAND tỉnh Bình Phước đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Sạnh mức án 17 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Sạnh làm đơn kháng cáo kêu oan. Trong khi đó, 7 người bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng án đối với bị cáo.

 Ngày 18-3, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án. Theo nhận định của hội đồng xét xử. bản án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đúng người, đúng tội, không oan sai, mức án 17 năm tù là thỏa đáng đối với hành vi bị cáo đã gây ra. Vì vậy hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo của bị cáo và các người bị hại, tuyên y án sơ thẩm 17 năm tù đối với bị cáo Sạnh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Khởi tố vụ án khai thác đá trắng trái phép quy mô lớn

Ngày 24-7, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy (51 tuổi, trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

Vụ án