Tượng đài Phan Châu Trinh

Vẻ đẹp nghệ thuật điêu khắc Phạm Văn Hạng

Trên 20 năm ấp ủ, nghiên cứu, phác thảo, tượng đài chí sĩ Phan Châu Trinh (1872-1926) của điêu khắc gia Phạm Văn Hạng và các cộng sự đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 80 năm ngày mất của ông (24-3) chính trên quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng. Tượng đài cụ Phan Châu Trinh là một trong những công trình lớn, có ý nghĩa của trại sáng tác điêu khắc Việt Nam – Na Uy bên sông Hàn, TP Đà Nẵng.

Tượng đài được tạc trên hai tảng đá hoa cương lớn, cao 3m, rộng 3m, nặng hơn 30 tấn, thể hiện nỗi trăn trở suy tư, vầng trán cao, đặc biệt bộ râu được đặc tả gây ấn tượng mạnh.

Với bố cục theo nghệ thuật xếp đặt có hai phần: tượng và hệ thống phù điêu, tượng đài hoành tráng thể hiện con người và sự nghiệp chí sĩ Phan Châu Trinh.

QUẢNG NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật